Home
Blog
Hội yêu ngôn tình
Sitemap
Tôi tên Thảo - và tôi yêu truyện
Ở đây mình chỉ post những truyện hay đã được chọn lọc tỷ mỷ thôi, mời cả nhà tha hồ nhảy hố không lo bị sụp đâu ạ :) !!

Ký ức độc quyền

Tác giả : Mộc Phù Sinh   
Chương 9: Nghe thấy (2)
<< Trước    / 15      Sau >>    Mục lục | Xuống cuối
Like ủng hộ fanpage của Thảo nha:
Sau khi thầy đỗ xe xong, chúng tôi cùng leo lên tầng bốn. Đi tới trước cửa nhà, tôi đột nhiên nhớ ra một việc rất nghiêm trọng, lập tức quay lại nhìn Mộ Thừa Hòa.
 
“Còn có việc khác à?”
 
“Em…” Tôi muốn nói: “Thầy ơi, em thay đổi ý định rồi.” Nhưng còn kịp không?
 
“Chờ em một phút.”
 
Nói xong, tôi để thầy đứng ngoài cửa, chạy thật nhanh vào nhà, dùng tốc độ của siêu nhân dọn hết đống quần áo ngủ, áo ngực, đồ sạc pin trên sofa, sau đó là sữa rửa mặt, tạp chí, thức ăn vặt trên bàn, tôi mang tất cả vào phòng ngủ rồi mới ra mở cửa mời thầy vào.
 
Thầy đưa mắt nhìn quanh một vòng, cười cười hỏi: “Cũng không tệ, sạch sẽ hơn tưởng tượng.”
 
Mặt tôi tối sầm lại, tôi dám cá chắc chắn thầy đang cười thầm trong bụng.
 
Cuối cùng, thầy ngồi trên sofa, bật điều hòa, xem ti vi, còn tôi vùi đầu trong bếp nấu nướng. Tôi vừa vo gạo vừa nhìn Mộ Thừa Hòa đang ngồi ngoài phòng khách bằng ánh mắt ai oán, trong lòng chỉ có một cảm giác: hối hận! Hối hận vì sao thầy mời đi ăn, tôi lại không đi, còn ngốc nghếch đề nghị sẽ nấu cho thầy ăn?
 
Trên bàn ăn là chai Vodka thầy mang đến, tôi nhìn nó rồi nuốt nước miếng cái ực.
 
Một lúc sau, khi tôi đang làm khoai tây chiên thì nghe thấy thầy đứng ở cửa hỏi: “Có cần giúp đỡ không?”
 
“Không cần, còn món cánh gà chiên nữa là xong thôi ạ.”
 
“Nhiều món vậy à?” Thầy nhìn nhìn. “Không ngờ em biết nấu ăn thật.”
 
“Trước đây mẹ đi làm, bố thì lái xe, một ngày ba bữa đều do em tự nấu, các món ăn thường ngày thế này em nấu rất giỏi, nhưng nếu là món phức tạp hơn thì em chịu.”
 
Mộ Thừa Hòa đi thẳng vào bếp, hỏi: “Có rượu đỏ không?”
 
“Có chứ. Để làm gì ạ?”
 
“Món tiếp theo, để tôi nấu.”
 
Nói xong, thầy liền lấy chiếc tạp dề hình hoa hướng dương treo trên tường xuống, mặc vào rồi rửa tay, rửa cánh gà để cho ráo nước, sau đó quay lại hỏi tôi: “Có bơ không?”
 
Tôi còn đang nghệt mặt ra trước một loạt hành động của thầy, thật sự vẫn chưa quen nên phải một lúc sau tôi mới trả lời: “Không có.”
 
“Sữa bò cũng được.”
 
“Sữa bò có!”
 
“Tương cà?”
 
“Có.”
 
Tôi chuẩn bị xong mọi thứ, đứng một bên nhìn thầy dùng các nguyên liệu đó để ướp cánh gà.
 
“Thầy định làm món gì?”
 
“Cánh gà hầm rượu đỏ.”
 
“Cánh gà cũng có thể làm chung với sữa bò và rượu đỏ sao?”
 
“Cách làm của Nga.” Sau đó, thầy còn nói thêm một câu: “Tôi thấy trẻ em thường thích ăn món này.”
 
“…”
 
“Một người bạn của em đã có cậu con trai ba tuổi rồi.” Tôi nói.
 
Thầy hơi khựng lại: “Bao nhiêu?”
 
“Ba tuổi.” Tôi giơ ba ngón tay ra trước mặt thầy. “Là bạn học thời phổ thông, thi tốt nghiệp xong, bạn ấy về quê đổi hộ khẩu rồi kết hôn luôn. Trong kỳ nghỉ đông năm hai, bọn em có một buổi họp lớp, bạn ấy dắt con trai theo, bảo nó gọi bọn em là cô, thật khiến bọn em hết hồn.”
 
Mộ Thừa Hòa cười một cái, không nói gì, bật bếp.
 
“Chắc là thầy cũng từng gặp phải chuyện như thế.” Tôi nói.
 
“Bạn học trước đây của tôi đều lớn tuổi hơn tôi.” Thầy nói: “Bây giờ đa phần đều đã sinh con đẻ cái rồi.”
 
“Phải chăng trong số đó cũng có những bạn nữ khiến thầy phải đau thương, sầu khổ?” Tôi hỏi với vẻ thăm dò.
 
“Một, hai người.” Thật không ngờ thầy lại thành thật trả lời!
 
“Hả?” Tôi kinh ngạc. “Có thật sao?”
 
“Nhưng người ta không để ý đến tôi, lúc ấy tôi nhỏ hơn họ đến mấy tuổi.”
 
“Ồ!” Tôi gật gù đầy ý vị, rút ra kết luận: “Hóa ra thầy thích người lớn tuổi hơn mình.”
 
Mộ Thừa Hòa mỉm cười, lắc đầu, dường như không muốn tranh cãi với tôi.
 
Công tắc nồi cơm điện đã bật trở lại, tôi rút phích cắm, sau đó ra ngoài bày sẵn bát đũa.
 
Đúng lúc này, Lưu Khải gọi đến.
 
“Ăn chưa?” Lưu Khải hỏi.
 
“Chuẩn bị ăn.”
 
“Hỏi thăm thầy Mộ thay anh.”
 
“Ừm.”
 
Không hiểu tại sao tôi không nói cho anh ấy biết tôi và Mộ Thừa Hòa đang nấu ăn ở nhà.
 
Mộ Thừa Hòa bưng đĩa cánh gà hầm rượu ra, đặt lên bàn, sau đó quay lại bếp cởi tạp dề. Đĩa cánh gà ấy nhìn đỏ đỏ, rất thơm. Thế là, tôi định bốc một miếng, ngờ đâu nóng quá, liền vội vàng bỏ ra, rồi đưa ngón tay lên miệng mút một cái. Chà… Ngọt quá! Thật hấp dẫn!
 
Đợi thầy ngồi vào bàn xong, tôi hỏi: “Thầy có muốn uống rượu không?”
 
“Em có thể uống một chút, tôi không uống.”
 
Tôi cười hì hì, liền chạy đi lấy ly. Vừa vào bếp thì điện thoại lại reo, liền quay ra nghe điện thoại.
 
“A lô?” Tôi nói.
 
“Đồng Đông.” Là mẹ tôi.
 
“Mẹ.”
 
“Con đang ở đâu?”
 
“Ở nhà.”
 
“Đồng Đồng, Trần Nghiên chết rồi.”
 
Tôi sững cả người, hỏi lại: “Trần Nghiên? Không thể nào!”
 
Trong nháy mắt, chỉ nghe trong đầu nổ ầm một tiếng.
 
“Sao lại như thế được? Mấy hôm trước bạn ấy còn nhắn tin cho con. Chẳng phải sáng nay mẹ cũng nói về bạn ấy sao?”
 
“Tối hôm qua mọi người phát hiện nó mất tích, lúc nãy đã tìm lại được, nó…” Mẹ không nói tiếp chuyện đó nữa, mà nói: “Nếu con có thời gian thì đến đây đi.”
 
Tôi đờ người, cúp máy, rồi quay lại nhìn Mộ Thừa Hòa, sau đó tôi vừa giải thích mọi chuyện vừa tìm chứng minh thư, lấy đồ sạc pin, thu dọn quần áo.
 
Mộ Thừa Hòa đặt đũa xuống, ngồi trên ghế, lặng lẽ nhìn tôi. Cuối cùng, chỉ nói một câu: “Tôi đi với em.”
 
Khi chúng tôi cùng ngồi xe khách đi thành phố C thì đã là bốn giờ chiều. Vé của chúng tôi là 17, 18, nhưng không ngờ hai chỗ ngồi lại không cạnh nhau. Mộ Thừa Hòa đến nói vài lời với người phụ nữ lớn tuổi và dễ dàng xin đổi được chỗ.
 
Người phụ nữ ấy nhìn tôi rồi lại nhìn Mộ Thừa Hòa, cười cười nói: “Hai cháu là bạn học à, nghỉ hè rồi nên cùng về nhà phải không?”
 
Tâm trạng của tôi không tốt nên tôi không trả lời.
 
Mộ Thừa Hòa chỉ cười, không khẳng định cũng không phủ nhận. Tôi phát hiện rằng, khi không muốn nói chuyện với đối phương, thầy chỉ cần cười với người đó một cái là được, quả thật là một phương pháp hay.
 
Xe vừa chạy vào đường cao tốc, tài xế bắt đầu bật ti vi.
 
Hai chúng tôi đều không đọc tạp chí trên xe, chỗ ngồi lại cách ti vi quá xa nên chỉ còn cách nhìn ra cảnh vật đang vút nhanh ngoài cửa sổ.
 
Tôi im lặng, thầy cũng im lặng.
 
Xe vòng qua đường cao tốc, lúc chạy qua cầu vượt thì rẽ sang một hướng khác. Ánh mặt trời chói chang rọi vào cửa sổ bên phía chúng tôi làm tôi không thể không kéo kín rèm cửa.
 
Tôi ngồi không được thoải mái lắm, uể oải tựa đầu vào cửa sổ xe, xe vẫn đang chạy, lâu lâu lại bị xóc một cái. Dưới sự dao động “nhịp nhàng” đó, tôi bất giác chìm vào giấc ngủ.
 
Trong lúc mơ màng, cũng không thật sự ngủ được, chỉ cảm thấy có người đã tắt điều hòa trên đỉnh đầu tôi, còn khẽ chuyển đầu tôi ngoẹo sang một hướng khác, đặt lên vai của người đó.
 
Tôi mở mắt ra, phát hiện đây không phải là giấc mộng, đúng là tôi đang dựa vào Mộ Thừa Hòa. Thầy rất gầy, bờ vai xương xẩu, tựa vào đó cũng không mấy êm ái. Nhưng sau khi do dự một lúc, tôi vẫn quyết định duy trì tư thế này.
 
Thầy không động đậy.
 
Tôi cũng không nhúc nhích.
 
Tôi sợ. Nếu để phát ra bất kỳ một động tĩnh nhỏ nào sẽ làm thầy phát hiện tôi đã tỉnh.
 
Không biết xe đã chạy được bao nhiêu cây số, mắt tôi không nhìn được màn hình ti vi, chỉ có thể nghe thấy lời thoại của phim, trong phim, nhân vật nam chính lần đầu tiên tỏ tình đã bị nhân vật nữ chính từ chối.
 
Cổ tôi mỏi nhừ, cuối cùng không giữ được tư thế ấy nữa, tôi nâng đầu rời khỏi bờ vai của Mộ Thừa Hòa, lúc này tôi mới phát hiện, thật ra thầy đã ngủ rồi. Thầy ngửa đầu ra phía sau, mím chặt môi, dường như vì muốn để tôi có thể ngủ thoải mái trên bờ vai của mình nên thầy đã ngồi rất thấp. Tay phải cầm điện thoại, tay trái đặt trên chân, năm ngón nắm chặt, lòng bàn tay ngửa lên.
 
Thỉnh thoảng xe bị xóc, mỗi lần xóc một cái, bàn tay trên đầu gối thầy lại trượt xuống một chút. Nó từ từ trượt xuống, cuối cùng khi rơi hẳn xuống ghế thì vừa đúng chạm vào tay tôi.
 
Tôi thừa nhận, lúc nãy tôi đã cố ý để tay mình ở chính giữa hai người, ngồi ôm cây đợi thỏ chờ tay thầy rơi xuống. Nhưng đến khi hai tay đã chạm vào nhau, tôi lại giật bắn người, hoang mang rút tay lại. Trên xe bật điều hòa nên tay thầy hơi lạnh một chút, nhưng tay tôi lại nóng rẫy.
 
Tôi không khỏi tự mắng mình, đã hẹn hò với Lưu Khải rồi lại còn ôm mộng với Mộ Thừa Hòa. Nghĩ vậy, tôi lấy điện thoại ra nhắn tin cho Lưu Khải, nói với anh ấy tôi có việc gấp phải đến chỗ mẹ tôi.
 
Không biết có phải vì cử động của tôi đã làm Mộ Thừa Hòa thức giấc hay không. Thầy nhìn vào đồng hồ đeo tay rồi rất tự nhiên, thu bàn tay vừa chạm vào tay tôi lúc nãy trở về đầu gối.
 
Mấy phút sau, Lưu Khải nhắn tin trả lời.
 
“Việc gấp gì vậy?”
 
“Con gái đồng nghiệp của mẹ em vừa qua đời, em đến đó.”
 
“Vậy em đi đường cẩn thận.”
 
Nhìn dòng chữ ấy một lúc, tôi ấn nút thoát. Tôi không biết những người khác hẹn hò có giống hai chúng tôi không. Ban đầu chấp nhận Lưu Khải là vì tôi ích kỷ, tôi muốn mượn anh ấy để quên đi Mộ Thừa Hòa, sau đó Lưu Khải đối xử tốt với tôi, tôi cũng an tâm mà qua lại với anh ấy, thậm chí công khai quan hệ của chúng tôi. Khi ở bên anh ấy, tôi rất an tâm, tôi cảm thấy anh ấy tốt với mình thì mình nên chấp nhận, đồng thời cũng cho rằng tình yêu khiến đất trời cảm động ở trong sách, ở trên phim chỉ là những thủ đoạn nghệ thuật để lấy nước mắt và tiền bạc của người xem mà thôi, tình yêu trong hiện thực là phải như tôi và Lưu Khải, bình dị, giản đơn, có thời gian thì cùng ăn cơm dạo phố, khi bận rộn thì việc ai người ấy làm, mấy ngày không gặp nhau cũng không nhớ nhung hay cảm thấy trong lòng trống trải.
 
Tôi thậm chí còn cảm thấy thiện cảm mà tôi đối với Mộ Thừa Hòa chỉ là sự si mê và theo đuổi ngây ngô của thời thiếu nữ, khi có Lưu Khải rồi, tôi chắc chắn sẽ quên được thầy. Nhưng lúc nãy, trong giây phút chạm phải tay của Mộ Thừa Hòa, tôi cảm tưởng như mình bị con rắn độc cắn một cái thật đau, và… không biết phải làm thế nào.
 
“Thầy Mộ.” Tôi gọi nhỏ, thế nhưng người đàn ông cầm báo đang đứng giữa đường đi ở dãy ghế trước vẫn nghe thấy lời xưng hô này, ông ấy quay lại nhìn chúng tôi với anh mắt tò mò.
 
“Ừm?” Mộ Thừa Hòa đáp.
 
“Hình như đã đi được hơn nửa đường rồi.” Tôi vội thay đổi điều muốn nói. Thật ra thì tôi muốn hỏi, lúc đến đó, tôi phải giới thiệu với mẹ tôi như thế nào, nói thầy là thầy của tôi, hay là bạn của tôi? Nhưng ánh mắt của người đàn ông kia đã làm tôi nhất thời không biết phải mở lời ra sao.
 
“Chắc khoảng tám giờ sẽ đến nơi.” Dường như thầy ý thức được điều gì đó nên nói thêm. “Sau khi đưa em đến đó, tôi sẽ quay lại thành phố A.”
 
“Thầy Mộ…” Tôi lại gọi.
 
Thầy quay sang nhìn tôi.
 
“Cảm ơn thầy.” Tôi nói.
 
Ngay cả Lưu Khải cũng không nghĩ đến việc phải đến đây với tôi, vậy mà thầy lại không một chút do dự.
 
Mộ Thừa Hòa cười: “Mỗi lần em nói cảm ơn, nét mặt đều rất nghiêm túc.”
 
“Hả?” Tôi bối rối. “Lúc nào?”
 
“Lần trước, khi ở Starbucks cũng thế.”
 
Nhớ lại lần đó một mình vừa khóc vừa đi trên phố, tôi hơi ngượng, liền nói: “Có sao đâu ạ? Với lại, thầy là thầy, em là sinh viên của thầy, đương nhiên không thể đùa cợt trước mặt thầy rồi.”
 
Và rồi tôi im lặng, không nói tiếp nữa, bởi vì tôi phát hiện ánh mắt thầy nhìn tôi hơi khác lạ. Chân mày thầy nhíu lại, ánh mắt dừng trên môi tôi, sau đó nhìn đi chỗ khác, điều đó khiến tôi cảm thấy hình như thầy đột nhiên cảm thấy không vui vậy.
 
“Có phải em đã nói sai điều gì không?” Tôi hỏi.
 
Thầy nhìn vào mắt tôi, hơi mơ màng, rồi lại nhìn vào bờ môi tôi.
 
“Em thật sự đã nói sai điều gì rồi sao?” Tôi lại hỏi.
 
Hình như Mộ Thừa Hòa đã hiểu rồi, thầy lắc đầu, còn nhìn tôi cố gắng mỉm cười, sau đó quay đi hướng khác, đầu vẫn tựa vào ghế, mắt nhắm lại, im lặng không nói thêm gì.
 
Tôi phát hiện trán thầy đẫm mồ hôi, tôi vô cùng lo lắng: “Có phải thầy không khỏe không? Say xe à?”
 
Thầy không trả lời.
 
Tôi chợt nhớ đến Giao thừa năm ngoái, thầy cũng như thế, giống như đột nhiên phản ứng chậm chạp hơn ngày thường, lời nói cũng phải lặp lại hai, ba lần nghe mới hiểu, hoàn toàn không giống với Mộ Thừa Hòa mọi ngày.
 
Một cảm giác không hay ùa đến.
 
Tôi nhìn đăm đăm vào thầy, chỉ sợ thầy không khỏe.
 
Không bao lâu sau thì xe giảm dần tốc độ, cuối cùng dừng hẳn. Tài xế đi hỏi thăm, mới hay phía trước xảy ra tai nạn giao thông, hiện giờ chỉ có xe chạy một chiều. Xe dừng lại, tài xế cũng tắt luôn động cơ, lát sau còn tắt cả điều hòa. Không đến một phút, nhiệt độ trong xe bắt đầu tăng lên. Hành khách than phiền, tài xế liền nói vẻ bực dọc: “Chúng tôi dùng bao nhiêu xăng dầu là do công ty quy định, bây giờ lại không biết tắc đường đến bao giờ, chỉ còn cách tiết kiệm thôi. Cùng lắm tôi mở một lúc, tắt một lúc.”
 
Cho dù như vậy cũng vẫn cảm thấy rất nóng.
 
Mộ Thừa Hòa không hề động đậy, hai mắt nhắm chặt, chân mày xô lại.
 
Tôi nhớ thầy rất sợ nóng. Sợ thầy nóng thêm thì sẽ càng khó chịu, tôi liền lấy từ trong túi xách ra quyển nhật ký, xé ra vài trang giấy xếp thành cái quạt, quạt cho thầy.
 
Cuối cùng thầy cũng chịu mở mắt ra nhìn tôi, nhưng lại chỉ nói bốn chữ: “Tiết Đồng, không cần.”
 
Tôi nói: “Không sao đâu, dù gì em cũng rảnh.”
 
Thầy nhắm mắt, không chút cảm xúc.
 
Nhìn nét mặt ấy, tôi nhớ lại lúc nhỏ, khi bố còn sống, lúc ấy chúng tôi vẫn sống ở khu nhà cũ, mỗi lần khiêng bình ga về bố đều phải leo đến tầng tám. Thân hình bố béo tròn, lại dễ đổ mồ hôi, leo chưa được hai tầng thì đã phải bỏ bình ga xuống, nghỉ cho đỡ mệt, mồ hôi ướt đẫm cả lưng. Tôi chạy theo ở phía sau, cầm cây quạt nhỏ, kiễng chân lên, quạt cho bố. Thật ra thì một chút gió mát đó cũng chẳng có tác dụng gì, nhưng bố luôn vui vẻ nói: “Đồng Đồng đúng là bảo bối ngoan của bố.” Những đêm trời nóng hầm hập, lại còn bị cắt điện, bố cầm quạt giấy nằm bên cạnh quạt cho tôi, trong khi bố thì mồ hôi nhễ nhại. Nhưng thường trong những trường hợp đó, tôi chưa ngủ thì bố đã ngủ rồi.
 
Tôi nhớ lại chuyện xưa, lại nghĩ về sự ra đi đột ngột của Trần Nghiên và căn bệnh của Mộ Thừa Hòa, thật khó tránh khỏi niềm thương cảm bội phần, vì thế trong lòng càng thêm khó chịu. Tốc độ quạt càng ngày càng chậm, cổ tay hơi mỏi, tôi đổi sang tay kia, kiên trì không được bao lâu, lại chậm lại.
 
Chính lúc tôi định đổi tay thêm lần nữa, bàn tay của thầy đã giơ ra, ngón tay chạm vào cánh tay của tôi trước, sau đó từ từ dịch chuyển xuống, đến cổ tay, cuối cùng là nắm lấy bàn tay tôi.
 
Thầy nắm bàn tay tôi rất chặt, kéo về trước ngực, chẳng phí lời nữa mà trực tiếp dùng hành động ngăn tôi lại.
 
2
 
Tôi đang cầm cây quạt giấy, thầy thì đang nắm lấy tay tôi. Không phải kiểu mười ngón đan vào nhau như những người đang yêu, mà tay thầy phủ lấy tay tôi từ bên ngoài, đặt nó lên chân mình. Cây quạt giấy nằm trong tay tôi đã nhăn đến mức không còn là cây quạt ban đầu nữa. Tôi biết, thầy thấy tôi không nghe lời nên đã dùng hành động để khiến tôi dừng tay.
 
“Nếu thầy cảm thấy em làm phiền thì em không quạt nữa, được chưa?” Tôi nói.
 
Thầy phớt lờ như chẳng nghe thấy, vẫn không buông tay.
 
Trời dần tối. Trên màn hình ti vi đã chuyển sang một bộ phim khác.
 
Xa xa những cánh đồng đang dần bị màn đêm che lấp, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy ánh đèn của một, hai căn nhà trên đỉnh núi. Phía trước, đèn pha của xe tụ lại, hợp thành một chùm sáng dài màu cam pha đỏ.
 
Lòng bàn tay thầy ươn ướt, nóng hổi.
 
Tôi nghĩ, có lẽ thầy không phải là không thấy nóng, có lẽ thầy không phải cảm thấy tôi làm phiền, mà chỉ sợ tôi làm như vậy sẽ mệt. Cũng giống như bố tôi năm xưa, thường hỏi: “Con dùng nhiều sức để quạt cho bố như vậy, tay của con không mỏi sao?”
 
Và rồi, tôi không động đậy nữa, không giải thích, cũng không giằng co, cam tâm tình nguyện nghe theo lời thầy.
 
Đúng lúc này, xe cũng bắt đầu chuyển từ trạng thái đứng yên sang chuyển động từ từ. Động cơ được khởi động, đèn trong xe cũng cùng lúc sáng lên.
 
Cạnh chỗ ngồi của Mộ Thừa Hòa là đường đi, bên kia đường đi là hai hành khách nam, bên kia nữa là kính cửa sổ. Cửa kính lúc này trông như một tấm gương, nhìn vào đó, tôi có thể nhìn thấy nửa gương mặt của Mộ Thừa Hòa, và cả tôi.
 
Chàng trai trên cửa kính đang nhíu chặt chân mày, nắm lấy bàn tay của cô gái một cách… hơi cố chấp. Và cô gái ấy, nhìn thì bình tĩnh, nhưng kỳ thực lại đang ngượng ngùng, sợ sệt, và… e thẹn.
 
Đột nhiên nhìn thấy con người thật của mình, tôi hoang mang chẳng biết làm gì.
 
Tôi lập tức nhìn đi chỗ khác, ngờ đâu quay trở về đây lại nhìn thấy cửa sổ bên mình, vẫn một tấm gương, còn là gần ngay trước mắt và rõ ràng hơn lúc nãy. Tôi cắn môi, lấy hết dũng khí nhìn thẳng vào đó.
 
Ánh mắt lướt qua hình ảnh của mình trên kính cửa xe, dừng lại ở Mộ Thừa Hòa, sau đó, tôi dùng bàn tay còn lại lấy điện thoại ra, định gửi cho Lưu Khải một tin nhắn.
 
“Chúng ta chia tay đi.”
 
Nhập số điện thoại xong, tôi im lặng nhìn những chữ ấy rất lâu, ngón tay cái cữ mãi chần chừ ở nút “xác nhận”, cuối cùng tôi thở dài, lưu nó vào tin nháp.
 
Xe đã trở về vận tốc bình thường, nhiệt độ hạ xuống, tài xế tắt đèn xe đi.
 
Tất cả chúng tôi lập tức rơi vào bóng tối, luồng sáng duy nhất là màn hình ti vi phía trước. Ánh sáng trong xe lúc này phụ thuộc vào sự thay đổi của ánh sáng trên màn hình ti vi nên lúc mờ lúc tỏ.
 
Tôi bất chợt cảm thấy, có lẽ chỉ trong khung cảnh thiếu ánh sáng như thế này, tôi mới có thể che đậy được con tim ích kỷ của mình. Nghĩ đến đây, tôi bất giác ngả hết người ra sau, cảm thấy nản lòng, cùng lúc ấy, tay tôi cũng động đậy một chút. Cử động của tôi rất nhẹ nhưng vẫn làm thầy giật mình. Thầy hơi ngừng lại một chút rồi buông lỏng tay tôi ra.
 
Tôi thu tay mình lại, hỏi: “Thầy khỏe hơn chưa?”
 
Thầy mở mắt, gật đầu, xem ra đã đỡ hơn thật rồi.
 
Tôi lại hỏi: “Có muốn ăn gì không?” Hai chúng tôi đều không ăn trưa thì đã ra bến xe, thậm chí bữa tối cũng chỉ có thể giải quyết ở trên xe, cho nên trước lúc lên xe thầy đã mua rất nhiều thức ăn.
 
Thầy nói: “Không cần đâu.”
 
Tôi nghiêng đầu nhìn thầy, khẽ hỏi: “Thầy bị bệnh gì? Có thể nói cho em biết không?”
 
Thầy quay sang nhìn tôi, sau đó điềm nhiên nói: “Có lúc tự nhiên bị ù tai, không nghe thấy gì cả, sau đó đau đầu, chóng mặt.”
 
Tôi kinh ngạc: “Tại sao?”
 
“Là một căn bệnh trong màng nhĩ, gọi là hội chứng Meniere.”
 
“Bắt đầu bị từ khi nào? Năm ngoái à?” Tôi nói. “Hay năm trước nữa?”
 
“Lúc mới mấy tuổi thì đã bị rồi. Có còn nhớ tôi từng kể với em, khi còn nhỏ tôi thường chơi ở hồ hoa sen bên thư viện, có một lần bị rơi xuống hồ không? Đó là lần phát bệnh đầu tiên.”
 
Tôi nhìn chằm chằm vào mắt thầy.
 
Thầy cười, nói như muốn an ủi tôi: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn cảm thấy rất ổn, bệnh nhẹ thôi, cũng không có gì phải lo lắng, chỉ có một điều hơi tiếc là rất nhiều sở thích đều bị bác sĩ hạ lệnh cấm.”
 
“Sở thích gì?”
 
“Lặn và lái xe. Sau này khó khăn lắm bác sĩ mới đồng ý cho tôi lái xe trong thành phố, chạy với tốc độ chậm.”
 
“Em chưa từng đi lặn, bơi em cũng không biết, em là con vịt khô mà người ta thường nói.”
 
“Lặn và bơi không liên quan gì đến nhau, lần sau có cơ hội, tôi sẽ dạy em.”
 
“Không phải thầy mới nói là bác sĩ không cho sao?”
 
“Chúng ta lặn lén, họ không biết đâu.”
 
Một lúc sau, tôi hỏi: “Bệnh của thầy chắc chắn sẽ chữa khỏi, đúng không?”
 
“Chóng mặt thì không nặng lắm, tôi thuộc dạng bị nặng về phần thính giác.”
 
“Vậy là sẽ…” Tôi không biết phải nói sao, trong đầu không ngừng tìm kiếm từ ngữ, nhưng tiếc là nghĩ hồi lâu mà vẫn uổng công.
 
Nhưng Mộ Thừa Hòa đã hiểu ý của tôi, thầy nói: “Không cần lo lắng, không phải là bệnh gì rất nặng, rất dễ chữa khỏi, tôi từng thấy bệnh nhân nghiêm trọng nhất, đến lúc già cũng chỉ bị điếc thôi.” Thầy nhìn sang hướng khác, nói vẻ bình thản: “Nhưng cho dù là bây giờ hay sau khi già yếu, thính giác đối với tôi cũng không phải là quá quan trọng, tôi không phải nhà soạn nhạc hay diễn viên, ca sĩ, nên dù không nghe thấy gì, tôi vẫn có thể tiếp tục làm những việc mà mình muốn làm, do vậy, việc này cũng không phải là đòn đả kích nặng nề gì đối với tôi.”
 
Nói xong, thầy quay lại nhìn tôi, nở một nụ cười.
 
Lòng tôi chợt dâng lên một cảm giác không rõ ràng, đặc biệt là sau khi nhìn thấy nụ cười đó của Mộ Thừa Hòa. Thầy không phải loại người gượng cười để làm vui lòng người khác, cũng không phải cố tình làm ra vẻ kiên cường, đó là… một sự bình thản, hiểu sự chân thực. Nụ cười nở ra trên khóe môi luôn hàm chứa ý cười của thầy, sau đó thấm đượm cả đôi mắt, đôi chân mày, nhẹ nhàng, chân thành nhưng lại khiến người ta tự nhiên cảm thấy đau lòng.
 
Phảng phất như trái tim trong giây phút ấy đã bị bóp nghẹt.
 
Lần thứ hai trong đời, tôi muốn ôm chặt thầy vào lòng.
 
Đột nhiên, điện thoại reo lên.
 
“Đồng Đồng, con đến đâu rồi?” Mẹ hỏi.
 
“Lúc nãy bị tắc đường, chắc là sắp ra khỏi đường cao tốc rồi.”
 
“Mẹ có cuộc họp khẩn, con đến nhà bác Trần trước nhé!”
 
“Dạ!”
 
“Tiểu Lý sẽ đến đón con, nhưng có lẽ sẽ muộn một chút, con nhớ phải cẩn thận, xuống xe thì đến phòng chờ, chỗ đó có bảo vệ.”
 
“Không sao, con không sợ, có người đi cùng với con.”
 
“Ai?”
 
“Bạn con.” Tôi nói.
 
Câu trả lời của tôi khiến mẹ hơi khựng lại, sau đó mới nói: “Vậy cũng tốt.”
 
Không ngờ Tiểu Lý còn đến sớm hơn chúng tôi. Anh ấy rất tinh mắt, tôi vừa xuống xe thì anh ấy đã trông thấy tôi lẫn trong đám người đông đúc.
 
“Bạn em à?” Tiểu Lý nhìn thấy Mộ Thừa Hòa đi cạnh tôi, hỏi.
 
Mộ Thừa Hòa chủ động bắt tay với anh ấy: “Tôi tên Mộ Thừa Hòa.”
 
“Tôi là Lý Bình, mọi người đều gọi tôi là Tiểu Lý.”
 
“Đưa Tiết Đồng đến giao tận tay anh, xem như nhiệm vụ của tôi đã hoàn thành, tôi vẫn còn có thể đi chuyến xe cuối cùng để trở về.”
 
“Sao? Muộn như vậy mà còn về sao?” Tiểu Lý vừa nói vừa nhìn tôi.
 
Tôi không ngờ thầy về thật, bèn nóng ruột nói: “Cả ngày hôm nay đã không ăn gì, hay là ngày mai hãy về.” Lúc nãy khi nhắc tới mẹ về thầy, tôi đã quyết định sẽ không để thầy một mình đi xe về thành phố A.
 
Không biết là Tiểu Lý đã nhanh chóng hiểu ra ý của tôi hay là đã hiểu lầm quan hệ giữa tôi và Mộ Thừa Hòa, nhưng tóm lại anh ấy hoàn toàn đứng về phía tôi: “Nếu cảnh sát Đồng mà biết tôi để anh trở về như vậy, chắc chắn sẽ không tha cho tôi. Anh Mộ à, dù gì cũng chờ qua tối nay rồi hãy về.” Nói xong, anh ấy liền kéo tay Mộ Thừa Hòa đi ra xe.
 
Cũng may Mộ Thừa Hòa không phải loại người cố chấp, thầy đồng ý, ngồi chung với tôi ở dãy ghế sau.
 
“Chúng ta… đi thăm Trần Nghiên trước nhé!” Tôi nói.
 
“Được.” Tiểu Lý nói.
 
“Thật ra đã xảy ra chuyện gì?”
 
Tính tình của Tiểu Lý chợt khác hẳn ngày thường, anh ấy nói trong nghẹn ngào: “Trần Nghiên, cô ấy… Cả đêm qua cô ấy không về nhà, trước đây chưa từng xảy ra chuyện như thế, điện thoại cũng không gọi được, sau đó mọi người cũng chia ra tìm kiếm, đến sáng hôm nay cũng không có kết quả. Sau đó, có người phát hiện thấy kẹp tóc của Trần Nghiên rơi ở góc rẽ tầng một trong nhà của chính ủy và…” Anh ấy hơi dừng lại. “Đến buổi trưa, mọi người tìm thấy… thi thể của Trần Nghiên ở… trong rãnh cống phía sau bãi đậu xe của một khu chung cư nhỏ, còn bị người ta…”
 
Anh ấy không nói tiếp nữa.
 
Khi đến nơi, chúng tôi nhìn thấy rất nhiều phóng viên và cảnh sát.
 
Có người nói: “Có lẽ hung thủ đã theo dõi nạn nhân về nhà, chụp thuốc mê ở gần cầu thang. Bãi đậu xe là hiện trường vụ án. Cưỡng hiếp rồi mới dùng dao đâm. Vết cắt ở động mạch trên cổ là vết thương chí mạng. Sau đó hung thủ kéo lê xác nạn nhân đi khoảng mấy chục mét, vứt xuống rãnh cống rồi lấy lá cây đậy lại.”
 
Tôi nóng lòng gạt nhóm người bao vây ra, theo sau Tiểu Lý đến phòng đặt tử thi. Tiểu Lý vào đó trước, rồi quay lại nhìn tôi. Tôi đứng ngoài cửa, nhìn người đang nằm trên giường.
 
Cơ thể được phủ bằng một tấm vải trắng.
 
Đầu ngón chân bên phải bị lộ ra ngoài, ngón tay cái sơn màu xanh lam. Màu sơn móng tay này tôi đã từng dùng thử, chúng tôi đi mua cùng nhau, lúc ấy tôi chọn màu hồng phấn, Trần Nghiên chọn màu lam bảo thạch.
 
Tôi từ từ bước đến bên cạnh cô ấy rồi đứng yên, mở một góc vải lên, nhìn thấy gương mặt của Trần Nghiên.
 
Nước da tím xanh, không ghê rợn như những người ngoài kia miêu tả, nét mặt rất khoan thai, một bên gò má bị xây xát.
 
Ban đầu khi nghe lời họ nói, bất kể là mẹ hay là Tiểu Lý, thậm chí là cảnh sát ở ngoài kia, tôi cũng cảm thấy không mấy thương tâm, vì tận sâu đáy lòng tôi vẫn chưa tin đây là sự thật… Cho đến bây giờ, khi nhìn thấy gương mặt dưới mảnh vải trắng này.
 
Đúng lúc này, tôi chợt cảm thấy dạ dày của mình bắt đầu co thắt, một dòng máu nóng đang như muốn trào ra, chớp mắt đã lên đến cổ họng, tôi bụm miệng lại, phóng nhanh ra ngoài, vịn vào góc tường nôn mửa.
 
Nhưng trong dạ dày vốn chẳng có gì, ngoài dịch vị, chẳng nôn ra được thứ gì nữa.
 
Tôi từ nhỏ đã không phải là một người nhát gan, thi thể của bố cũng là do tôi đến phòng đặt tử thi nhận lại, không ngờ năm năm sau, hai hình bóng trong đầu tôi lại chồng lên nhau.
 
Ban đầu là bố, sau đó là Trần Nghiên.
 
Bố nói: “Đồng Đồng, con là bảo bối của bố.”
 
Trần Nghiên nói: “Sống một mình sướng biết chừng nào, không lo âu phiền muộn, huống chi mình còn có những ước mơ khác.”
 
Sau đó, tôi bắt đầu thổn thức.
 
Một hồi sau, tôi lại nôn, mãi cho đến khi có người đến kéo tôi dậy, rồi lại rẽ dòng người đông đúc, đưa tôi ra ngoài.
 
Người đó nâng mặt tôi lên, không ngừng lấy tay lau nước mắt cho tôi, nói: “Tiết Đồng, đừng khóc nữa, đừng khóc nữa, đừng khóc.”
 
Ngón tay ướt hết, người đó thay bằng mu bàn tay, mu bàn tay ướt lại đổi sang lòng bàn tay. Tôi chưa từng nhìn thấy người đó khờ khạo và vụng về như thế.
 
Thầy có thể lập tức đưa ra đáp án đúng của phép tính nhân bốn số mà đối với tôi đó thực sự là những con số thiên văn.
 
Thầy có thể đứng trên bục, trả lời thỏa đáng những câu hỏi hóc búa phức tạp một cách bình tĩnh và tự tin trước bao chuyên gia trong và ngoài nước.
 
Thầy có thể miêu tả một cách sơ sài qua loa về căn bệnh của mình.
 
Thầy có thể là mục tiêu vươn lên của rất nhiều người trong lĩnh vực chuyên môn của thầy.
 
Nhưng đến khi tôi khóc đến mức dường như quên mất phải hít thở, thầy lại trở nên luống cuống, chân tay vụng về, giống như một người lớn mắc lỗi, dỗ dành đứa trẻ một cách khờ khạo, miệng chỉ biết lặp đi lặp lại hai từ: “Đừng khóc.”
 
3
 
Mặc dù đã đứng ở góc khuất nhưng thỉnh thoảng vẫn có một vài người nhìn chúng tôi bằng ánh mắt dò xét. Cho nên, Mộ Thừa Hòa đã tìm Tiểu Lý để lấy chìa khóa xe, rồi cùng tôi ngồi vào dãy ghế sau.
 
Tôi thổn thức một hồi lâu, cuối cùng cũng bình tĩnh trở lại.
 
Ánh trăng len lỏi qua khe hở giữa hai tòa nhà, chiếu rọi xuống mặt đất, tôi quay mặt sang hướng khác, nhìn thấy vành bán nguyệt cong cong ấy. Phía đối diện có một chung cư cũ, không biết ai trong số những hộ ở bên ấy sau khi trở về nhà đã đóng cửa mạnh tay quá khiến những bóng đèn cảm ứng âm thanh của mấy tầng lầu cùng lúc sáng lên, qua vài giây, ánh sáng màu cam ấy lại đồng loạt tắt lịm.
 
Tôi nói: “Lúc nhỏ em cảm thấy loại bóng đèn cảm ứng âm thanh này rất kỳ lạ. Sau khi chuyển từ tỉnh lên thành phố, em mới lần đầu tiên biết đến thứ này. Lúc đó, những chuyện dù nhỏ nhặt cách mấy cũng làm em tò mò, cho nên em đã tự mình đứng trên hành lang liên tục tạo ra đủ loại âm thanh để làm chúng sáng lên. Sau đó, em còn làm thí nghiệm xem rốt cuộc phải tạo âm thanh lớn thế nào thì bóng đèn mới vừa đủ sáng.”
 
Khi đã trưởng thành, tôi cảm thấy trái tim của rất nhiều người cũng giống như loại bóng đèn cảm ứng âm thanh này, đang chờ đợi một âm thanh vừa đủ để có thể phá vỡ giới hạn của nó, và một khi đã xuất hiện, nó nhất định sẽ chiếu sáng khắp nơi. Nhưng đến lúc bình minh, dưới ánh mặt trời, nó lại tự ti vì không có cách nào để tỏa sáng.
 
Cũng giống như tôi yêu Mộ Thừa Hòa. Chỉ vì tự ti và nhút nhát mà không dám nói thật cho thầy biết.
 
Đúng vậy, tôi yêu anh.
 
Tôi đã từng nghi ngờ về tình yêu này, tôi sợ đó chỉ là một sự kính ngưỡng, một sự ỷ lại, tôi sợ đó là si mê, là dựa dẫm, cho đến khi tôi nhìn thấy thi thể của Trần Nghiên. Giây phút ấy tôi đã suy nghĩ rất nhiều, thậm chí tôi còn nghĩ, nếu như người nằm trên đó là tôi thì sẽ thế nào? Có những ai sẽ đến gặp tôi? Có những ai sẽ đau lòng?
 
Khi sinh mạng bỗng dưng phải chấm dứt, điều khiến tôi hối hận và tiếc nuối nhất là gì?
 
Tôi lấy điện thoại ra, gửi mẩu tin nhắn soạn nháp khi nãy cho Lưu Khải, sau đó tắt nguồn. Rồi quay sang gọi Mộ Thừa Hòa: “Thầy Mộ.”
 
“Ừ.” Anh quay đầu lại.
 
Tôi nói: “Thầy có thể ôm em một lúc không?”
 
Ánh mắt của Mộ Thừa Hòa dừng lại trên gương mặt tôi một giây, sau đó anh dang hai tay ôm tôi vào lòng, rồi thu chặt cánh tay lại, thật chặt.
 
Nhớ lại lần đầu tiên anh ôm tôi, đúng vào đêm Giao thừa, khi tiếng chuông đón chào năm mới gióng lên, anh đã trao cho tôi một vòng tay lịch lãm và ấm áp.
 
Tay của tôi đặt ở sau lưng anh, bất chợt cảm thấy trái tim mình như co rút lại, trong nháy mắt cảm giác đó đã truyền đến tứ chi, tay chân tôi đều hơi run lên.
 
Tôi gục đầu trên bờ vai anh, lại ngửi thấy một mùi hương giống như mùi thông đó, trong khoảnh khắc hai mắt khép lại, những giọt nước mắt đã lặng lẽ lăn xuống.
 
Yêu, đó là điều chắc chắn, nhưng sao lại khó mở lời đến thế.
 
Chỉ sợ là khi tôi nói ra ba từ ấy, giống như tôi đã không tôn trọng anh vậy.
 
Chỉ biết vào ngày Trần Nghiên mãi mãi ra đi, tôi và Lưu Khải đã chia tay.
 
Sáng sớm hôm sau, Mộ Thừa Hòa đã bắt xe quay về thành phố A.
 
Nhận được tin nhắn của tôi, Lưu Khải tương đối bình tĩnh, anh ấy gọi lại, hỏi tôi: “Tại sao?”
 
“Chúng ta không hợp nhau.”
 
“Anh đề nghị em suy nghĩ lại, chúng ta có thể tạm thời không gặp nhau.”
 
“Lưu Khải…”
 
“Hai tháng đủ để suy nghĩ không?”
 
“Vấn đề của hai chúng ta không phải như vậy, em đã suy nghĩ rất kỹ.”
 
“Một tháng?”
 
“Hoàn toàn là do em…”
 
“Được, vậy thì một tháng.” Sau đó anh ấy nhanh chóng cúp máy.
 
Lòng tôi rối bời, cũng chẳng còn tâm trí để nghĩ đến cảm nhận của Lưu Khải nữa. Có lúc tôi cảm thấy phụ nữ đúng là loài động vật dễ mềm lòng nhất và cũng tàn nhẫn nhất.
 
Thông qua máy camera giám sát và những manh mối thu thập được, không bao lâu cảnh sát đã điều tra được hung thủ giết chết Trần Nghiên.
 
“Hồi Tết, lúc các con ở đây, con còn nhớ chuyện vượt ngục không?” Mẹ nói. “Hung thủ chính là con trai của người đó.”
 
“Tại sao?” Tôi hỏi.
 
“Sau khi bị bắt, hình phạt hoãn chết của người đó đã thành hình phạt tử hình chấp hành tức thì. Toà án tối cao đã duyệt và chuyển đến đây. Tháng trước người đó đã bị xử bắn.”
 
“Vậy Trần Nghiên thì có liên quan gì…” Cảm thấy mình đã sai nên khi chưa nói hết câu, tôi đã nhận ra được mối liên hệ đó, lập tức cảm thấy vô cùng phẫn nộ.
 
“Có lẽ hung thủ muốn đối phương phải nếm trải mùi vị bị mất đi người thân.”
 
“Nhưng bác Trần cũng chỉ làm đúng phận sự của mình, đây là pháp luật, đâu phải ân oán cá nhân.” Tôi nói.
 
Mẹ không tiếp tục thảo luận đề tài này với tôi nữa, trái lại bà nói: “Con hãy ở lại đây thêm vài ngày nhưng buổi tối đừng ra đường một mình.”
 
“Bao lâu?”
 
“Đến khi mẹ nói đã đủ.”
 
“Nhưng… Triệu Hiểu Đường giúp con tìm được một công việc, mấy ngày nữa là con phải đi làm rồi.”
 
“Đừng đi nữa, tốt nhất là hãy ở lại đây với mẹ, tìm công việc khác ở thành phố C.”
 
Tôi nhìn mẹ: “Lúc trước mẹ đâu phải như vậy.”
 
Mẹ đang xếp quần áo liền ngừng lại, nhìn tôi rất lâu rồi mới từ từ nói: “Đồng Đồng, mẹ không dám tưởng tượng nếu hôm đó không phải là Trần Nghiên, mà là con… Nếu là con thì…”
 
Mẹ không thể nói tiếp, bèn giả vờ dọn dẹp đồ đạc, lẩn tránh ánh mắt của tôi.
 
Tôi nói: “Chẳng phải lúc trước bố có tìm người xem bói cho con, nói con sẽ sống mạnh khoẻ đến tám mươi tám tuổi, sau khi hưởng hết tuổi thọ thì nhắm mắt xuôi tay ở nhà một cách tự nhiên sao?”
 
Mẹ cười: “Con ấy, chỉ thích nghe bố con nói linh tinh thôi.”
 
Vì là một việc báo thù ác tính, do đó vụ án của Trần Nghiên được tỉnh quan tâm cao độ, Sở Công an phát lệnh truy nã hạng B lên mạng. Vào buổi trưa của một tuần sau đó, hung thủ đã bị tóm gọn tại một huyện nhỏ cách đó hai trăm kilômét.
 
Vì giây phút ấy, tôi đã cùng Tiểu Lý đến phòng tạm giam để chờ người đó. Nhưng bao nhiêu oán hận, bao nhiêu cơn giận tích luỹ lâu nay lại chẳng thể trút hết ra ngoài ngay khi tôi nhìn thấy tên hung thủ đó. Hung thủ trong tưởng tượng của tôi phải là một người có gương mặt hung dữ, đôi mắt vằn máu, thậm chí phải mang rất nhiều vết sẹo do dao đâm, phải có rất nhiều tiền án, vì chỉ có người như thế mới làm ra chuyện không bằng loài cầm thú như vậy.
 
Nhưng nó lại chỉ là một đứa trẻ mới lớn, nhìn còn nhỏ hơn cả tôi, thậm chí tôi không biết nó đã mười tám tuổi chưa. Giọng của nó sợ sệt như sắp khóc, không ngừng nói với người lớn ở bên cạnh: “Chú ơi, cháu biết lỗi rồi. Chú ơi, cháu biết lỗi rồi. Cháu biết lỗi rồi.”
 
Sau này tôi mới biết, bố của nó hạ độc người ta là do ông ấy làm nghề khai thác than đá ở một hầm mỏ tư nhân trong thôn. Cuối năm, đốc công cứ dùng dằng mãi không chịu trả tiền công cho nhân viên, ông ấy nhất thời giận quá đã bỏ thuốc độc vào trong bình nước ấm của đốc công hay uống, sau khi uống hai ngụm, người đốc công đó đã trúng độc mà chết, còn ông ta bị tuyên phạt tội hoãn tử hình.
 
Dịp Tết vừa rồi, vợ ông ấy đã treo cổ tự tử vì không chịu được cú sốc này. Khi ở nhà cử hành tang sự, ông đã cầu xin cai ngục cho ông về gặp mặt vợ lần cuối. Nhà giam tuy có quy định cho phép tội phạm về nhà gặp người thân lần cuối, nhưng quy định này không áp dụng cho phạm nhân bị phán tội hoãn tử hình. Và rồi, ông ta đã tự tìm cách trốn ra ngoài.
 
Xâu chuỗi các việc này lại, cuối cùng, nút kết của sợi dây bi kịch đã rơi đúng vào người Trần Nghiên.
 
Tôi kể lại mọi chuyện cho Mộ Thừa Hòa qua điện thoại.
 
Anh im lặng rất lâu, sau đó khẽ thở dài.
 
4
 
Trở về thành phố A, cuộc sống của tôi liên tiếp xảy ra những biến cố. Đầu tiên vì không kịp đi làm đúng thời gian đã hẹn nên công ty bên Triệu Hiểu Đường đã trực tiếp từ chối tôi. Sau đó, Lưu Khải bị chuyển đến Sở Tư pháp ở một thị trấn nhỏ cách thành phố A một trăm kilômét.
 
Khi Lưu Khải nói tin này với tôi, tôi sững người một lúc: “Không phải chứ, phải mất bao lâu sau thì mới được điều chuyển quay về đây?”
 
“Không biết, có thể sẽ phải ở đó luôn.”
 
“Thật không vậy?”
 
“Do đó em lựa chọn chia tay với anh là quyết định sáng suốt.” Anh ấy nói có vẻ châm chọc.
 
“Lưu Khải!” Tôi nổi nóng.
 
“Nhưng anh vẫn chưa đồng ý.” Anh ấy nói.
 
Tôi lại bắt đầu gia nhập vào đoàn quân tìm việc. Mỗi ngày đều đọc những mẩu thông tin tuyển dụng trên báo, hoặc không thì tham gia vào hội chợ tuyển dụng được tổ chức một tuần hai lần vào thứ Ba và thứ Năm ở thị trường nhân tài. Và cuối cùng là nghe theo cách của Triệu Hiểu Đường, tôi đăng rất nhiều thông tin lên mạng để tìm việc.
 
Đầu tiên là một công ty bảo hiểm, những người tham gia đội quân tìm việc đến ứng tuyển như tôi nếu không phải sáu mươi người thì ít nhất cũng là năm mươi. Cửa ải đầu tiên là thi viết. Tôi tưởng chức vị tôi ứng tuyển là thư ký, chuyên môn lại là Anh ngữ thì họ sẽ phát cho tôi một đề thi Anh văn, ngờ đâu đề thi lại là viết một bài văn.
 
Vài hôm sau, công ty bảo hiểm thông báo đến tôi là tôi đã qua phần thi viết, cần phải tham gia chương trình đào tạo phỏng vấn.
 
Sau khi tôi đến địa điểm đào tạo phỏng vấn với lòng tràn đầy niềm tin thì mới phát hiện ra năm, sáu mươi người cùng tham gia thi viết ở vòng đầu dường như chẳng thiếu một ai, họ cũng đang chờ đợi được đào tạo như tôi. Nội dung đào tạo gồm ba phần: Làm việc theo nhóm, thi trí nhớ và khả năng trình bày. Nếu thông qua hết thì sẽ trở thành một trong năm trăm nhân viên nghiệp vụ mới xuất sắc nhất trên thế giới.
 
Tôi nói với người điểm danh: “Tôi không ứng tuyển nhân viên nghiệp vụ, tôi xin làm thư ký.”
 
Đối phương trả lời tôi với nụ cười chuyên nghiệp: “Trong công ty của chúng tôi, thư ký cũng phải có kiến thức về nghiệp vụ. Hơn nữa, cô thích hợp làm văn phòng hay làm nghiệp vụ còn phải căn cứ vào tình hình thực tế.”
 
Tôi lơ ngơ gật đầu.
 
Sau khi học thuộc lòng một cách máy móc hàng loạt tên gọi của những căn bệnh, vị huấn luyện viên tinh thần phấn chấn đang đứng trên sân khấu kia lại kêu gọi mọi người cùng hô lớn khẩu hiệu của công ty, và cũng chính trong lúc này, cuối cùng tôi không chịu được nữa liền trốn ra ngoài.
 
Tôi nói với Bạch Lâm: “Thật là khủng khiếp, mình còn tưởng đã đi nhầm vào lò tuyển sales chứ!”
 
Những công ty kiểu đó nếu không phải yêu cầu về tuổi tác thì là yêu cầu kinh nghiệm làm việc, ngoài ra chẳng để ý đến các điều kiện khác.
 
Công ty thứ hai là một công ty ngoại thương, người phỏng vấn bảo tôi hãy tự giới thiệu về mình, sau khi hỏi tôi một số vấn đề về triển vọng trong tương lai của công ty, còn hỏi thêm: “Tại sao tốt nghiệp lâu vậy rồi mà bây giờ mới nghĩ đến việc phải đi tìm việc làm?”
 
“Ờ…” Tôi cứng họng.
 
“Bạn có thể nói ấn tượng sâu đậm của mình về thất bại gần đây nhất của bạn không?” Rồi người đó lại hỏi thêm: “Bạn đã giải quyết nó như thế nào?”
 
“Ờ…” Tôi lại cứng họng, trong đầu đột nhiên hiện ra hình bóng của Mộ Thừa Hòa. Những thất bại trong đời tôi từng trải qua đều dính dáng đến con người này, cứ nghĩ đến anh là tôi lại không biết phải làm sao. Như bị người khác nhìn thấu tâm tư vậy, mặt tôi đỏ lên, cuối cùng lại phun ra một câu cực kỳ ngớ ngẩn: “Tôi có thể không nói không?”
 
Và rồi, người ta không còn hỏi tôi thêm điều gì nữa.
 
Khi tôi kể lại với Bạch Lâm, cô ấy cười khì khì.
 
Cô ấy nói: “Đáng lẽ cậu phải thành thật nói ra, không chừng người ta còn cảm thấy cậu là một nhân tài đấy.”
 
Tôi hỏi: “Lý do?”
 
Bạch Lâm nói: “Cậu đối với Mộ Thừa Hòa phải nói là càng thất bại lại càng chiến đấu, càng chiến đấu lại càng dũng cảm. Nếu cho cậu vào bộ phận marketing của công ty, không phải nhân tài thì là gì.”
 
Sau đó, Bạch Lâm đã tìm được cho tôi thông tin tuyển dụng của một công ty thương mại ở trên mạng, tôi cẩn thận viết đơn xin việc rồi gửi kèm qua đó lý lịch của mình, xong hết mọi việc mới rời nhà Bạch Lâm.
 
“Hay là, ở lại đây đi, dù gì cậu cũng chưa phải đi làm.” Bạch Lâm nói.
 
“Lát nữa Lý sư huynh về, để anh ấy phải ngủ dưới đất mình ngại lắm.” Nói xong, tôi chào tạm biệt cô ấy rồi ra bắt xe buýt trở về nhà.
 
Từ bến xe về đến nhà tôi còn phải đi một đoạn đường nữa, tôi đeo tai nghe, chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, rẽ vào con đường tắt lúc trước thường hay đi. Đi được nửa đường mới chợt nhớ ra sáng nay mình đã tự nhủ ban đêm không nên đi vào đường này. Vì hai hôm nay đang giải toả, những cửa hàng ở hai bên đường hầu hết đã dọn đi cả rồi.
 
Đèn đường hơi tối, vách tường và nóc nhà đã bị dỡ hết một nửa.
 
Tôi dừng lại, nhìn trước nhìn sau, hai đầu đều xa như nhau. Lúc này, có người đi xe đạp từ phía sau vượt lên, chớp mắt đã biến mất ở đằng trước, chỉ còn nghe thấy tiếng chuông xe đạp leng keng vọng lại.
 
Sau việc của Trần Nghiên, mẹ luôn nhắc nhở hết lần này đến lần khác, mẹ sợ bi kịch có thể lặp lại với tôi. Nhưng lúc này, tôi đã đi được nửa đường rồi, phải làm thế nào bây giờ?
 
Do dự một hồi, tôi quyết định đi tiếp. Được vài bước, cảm thấy phía sau có tiếng động, tôi liền quay lại nhìn, phát hiện ở góc tường có một bóng người xẹt qua, thấy rợn tóc gáy, tôi liền đi nhanh hơn, vừa đi còn vừa ngoảnh đầu lại nhìn. Không có gì nữa. Nỗi sợ hãi trong thoáng chốc đã lan từ tim ra khắp người, tôi bỏ tai nghe xuống, càng đi càng nhanh, cuối cùng thì vắt chân lên cổ, chạy một mạch về nhà.
 
Ban đêm, nằm ngủ trên giường, thấp thoáng như nghe thấy tiếng động lạ từ đâu đó.
 
Tôi dỏng tai cẩn thạn lắng nghe, hình như có người thật, lúc này tim tôi đột nhiên đập nhanh, tôi nằm trên giường nín thở, lắng tai nghe xem âm thanh phát ra từ chỗ nào. Không phải phòng khách, mà là từ trong bếp!
 
Lúc trước mẹ từng dạy tôi, nếu có kẻ trộm đột nhập, có thể chia thành hai tình huống.
 
Nguồn ebook: STENT http://www.luv-ebook.com
 
Thứ nhất là đối phương đã vào phòng, ở đâu đó bên cạnh mình, như vậy thì cho dù đã tỉnh dậy, mình cũng phải giả vờ như đang ngủ.
 
“Lỡ như người ta đâm con thì sao?” Tôi hỏi mẹ.
 
“Thông thường khi vào nhà ăn trộm, người ta đều không muốn giết người, trừ phi bị ép đến đường cùng.” Mẹ giải thích. “Nhưng nếu người ta đến là để hành hung thì cách này không dùng được.”
 
Thứ hai là đối phương vẫn chưa vào phòng, hoặc đã đến bước thu dọn chuẩn bị rời khỏi, ta có thể đột nhiên nói lớn gì đó hoặc bật đèn lên, như vậy đối phương sẽ hoảng hồn bỏ chạy. Vì thế mà thông thường khi đi vệ sinh buổi tối, cho dù có nhìn thấy đường đi nữa, mẹ cũng bắt tôi phải bật đèn. Một là để tránh bị đụng đầu, hai là nếu có người xấu đang nấp ở góc nào đó thì cũng có thể nhìn thấy.
 
Mẹ nói: “Mục đích bật đèn lên là để nói cho đối phương biết, có người dậy rồi, mau đi đi.”
 
Nhưng kiến thức an toàn mà mẹ dạy cho tôi từ nhỏ đến lúc này lại không dùng được. Mẹ không chỉ cho tôi cách phán đoán người đó vào nhà để hành hung hay là để ăn trộm. Cũng không nói động tĩnh như thế này là đã vào nhà hay là đang chuẩn bị rời khỏi.
 
Tôi ngồi dậy thật khẽ khàng, sau đó rón rén đi chân không đến cửa phòng, áp tai lên cửa nghe ngóng. Bên nhà bếp có tiếng động, hình như đối phương đang cậy cửa. Tôi quyết định bật đèn phòng ngủ lên.
 
Tiếng động đó tức thì ngưng bặt.
 
Sau đó tôi kêu lớn: “Anh hai, anh đi vệ sinh à?”, nói xong còn cố tình tạo ra tiếng động khe khẽ rồi tắt đèn, đứng im lặng trong bóng tối một hồi lâu, sau khi xác định ngoài kia đã hoàn toàn không còn động tĩnh, tôi khẽ mở cửa, lò dò đi vào bếp, bật đèn.
 
Bên ngoài nhà bếp là ban công sinh hoạt, ở giữa có một cánh cửa sắt.
 
Đang giữa mùa hè, phòng lại ở tầng bốn nên thỉnh thoảng tôi mới khoá cánh cửa sắt này lại. Nhưng lúc nãy trước khi ngủ, ma xui quỷ khiến thế nào mà tôi đã khoá nó lại, vừa khéo nó đã ngăn cản bước chân của người khi nãy. Có lẽ tiếng động làm tôi thức tỉnh kia là âm thanh do hắn cố cậy cánh cửa này.
 
Con dao dùng để cắt dưa vốn đặt trên máy giặt, giờ lại đang nằm ở dưới đất, ngay cạnh cửa.
 
Toàn thân tôi run rẩy, lập tức bật hết đèn, lấy điện thoại ra gọi cho bảo vệ.
 
Động tĩnh của bảo vệ quá lớn, làm kinh động đến hàng xóm xung quanh.
 
Một cô sống ở tầng một đã chỉ vào mặt người quản lý, nói: “Mấy người quản lý thế nào đấy hả? Mới tháng trước toà nhà bên kia đã bị trộm một lần, mấy người còn bảo đảm với chúng tôi sẽ tăng thêm người tuần tra.”
 
Một ông lại nói: “Thu phí bảo vệ cao như vậy, có làm việc không chứ?”
 
Người quản lý cười trừ, nói: “Làm, làm chứ, lát nữa công an đến, chúng ta sẽ cùng xem lại băng thu hình.”
 
Một người khác nói: “Tiểu Tiết à, cô ở tầng ba cũng không bị gì, không chừng bọn trộm thấy cháu sống một mình nên mới lẻn lên đây đấy.”
 
Người bên cạnh gật đầu: “Phải đó, cháu phải cẩn thận một chút, hay là lắp một cái cửa sổ chống trộm tàng hình đi.”
 
Thế là những người hàng xóm nhiệt tình đã thay phiên nhau tranh luận. Một lúc sau, công an đến, rồi đi. Cuối cùng chỉ còn lại một mình tôi, và đồng hồ cũng đã chỉ bốn giờ sáng.
 
Tôi muốn gọi điện cho mẹ, nhưng nhớ lại nét mặt của mẹ lo lắng cho tôi lần trước, đành thôi. Ngồi một mình trong căn phòng trống trải, xung quanh yên ắng đến đáng sợ. Đôi mắt tự nhiên nhìn về hướng nhà bếp, cứ sợ có người nào đó sẽ nhảy ra. Cuối cùng, tôi cũng không kìm được sợ hãi, gọi điện cho Bạch Lâm. Nửa tiếng sau, Lý sư huynh và Bạch Lâm cùng xuất hiện.
 
Bạch Lâm vừa quan sát hiện trường vừa kêu lên kinh hãi: “Quá nguy hiểm rồi! Quá nguy hiểm rồi!”
 
Lý sư huynh lại kiểm tra cửa phòng cho tôi một lần nữa.
 
Bạch Lâm ôm lấy tôi nói: “Vậy đi, mình dọn qua đây ở với cậu.”
 
Lý sư huynh nói: “Thôi đi, lỡ có người xấu đến, hai người ở cùng nhau cũng vậy thôi.”
 
Bạch Lâm quay qua nói với Lý sư huynh: “Hay là anh cũng qua đây đi.”
 
Lý sư huynh nhìn tôi một cái, do dự: “Vậy… cũng không hay lắm.”
 
Tôi hiểu ý của Lý sư huynh, một người đàn ông sống chung với hai cô gái, sợ người ta đàm tiếu cũng là lẽ thường tình. Huống chi anh ấy và Bạch Lâm khó khăn lắm mới có được thế giới riêng của hai người như bây giờ, tôi xen vào thì cũng chẳng ra sao.
 
Thế nên tôi đã nói: “Thôi được rồi, nhà mình cách chỗ làm của cậu rất xa mà.”
 
Bạch Lâm hỏi: “Vậy phải làm sao?”
 
Tôi nói: “Mình không sợ. Cùng lắm ngày mai mình gọi người ta đến lắp cửa sổ chống trộm.”
 
Bạch Lâm lại hỏi: “Quản lý ở đây có cho không?”
 
Tôi nói: “Khu này nhỏ như vậy, có gì mà không cho chứ, tầng dưới cũng lắp rồi.”
 
Tôi tìm đủ mọi lý lẽ, cuối cùng mới thuyết phục được Bạch Lâm.
 
Đêm hôm sau, chỉ còn một mình tôi.
 
Trước khi ngủ, tôi kiểm tra toàn bộ ngóc ngách và khoá cửa sổ thật cẩn thận. Có lẽ là do đêm qua hầu như không chợp mắt cho nên hôm nay vừa đặt lưng xuống giường, tôi đã ngủ thiếp đi. Trước khi chợp mắt, tôi còn mơ hồ nghĩ rằng, nếu tôi chết như vậy, cũng có thể coi như là một vụ giết người trong căn phòng bí mật rồi.
 
Tôi lại mơ giấc mơ rất dài, rất dài ấy.
 
Trong mơ, bố dắt tôi vào khu vui chơi, đi đến phòng mua vé mới phát hiện ra bị mất tiền, sau đó bố nói với tôi: “Đồng Đồng, đứng chờ bố ở đây, đừng đi đâu nhé! Sau đó, tôi ngồi ăn kẹo mạch nha ở bậc thềm, chờ mãi, chờ mãi.
 
Có một người phụ nữ đi tới, nói vẻ kinh ngạc: “Ồ, bé gái, mẹ cháu là Đồng Ngọc Mai phải không? Cô là bạn của mẹ cháu, lần trước chúng ta đã gặp nhau.”
 
Tôi nhìn bà ấy, gật đầu, hình như đã từng thấy ở đâu.
 
Bà ấy nhếch mép cười: “Sao cháu lại ở đây một mình?”
 
“Bố đi tìm ví, bảo cháu ngồi chờ.”
 
“Mẹ cháu bảo cô tới đón cháu đấy. Mẹ bảo đón cháu về nhà, bố cháu đã về nhà rồi.”
 
“Nhưng bố nói…”
 
“Trong nhà cháu, bố nói đúng hay mẹ nói đúng?”
 
Tôi suy nghĩ rồi đáp: “Mẹ.”
 
“Mẹ cháu bảo cô tới đón cháu, vậy có phải cháu nên nghe lời cô không?”
 
Cuối cùng, nhìn ngược nhìn xuôi tôi đã bị người này kéo đi.
 
Tôi cứ tưởng tôi đã quên mất chuyện này rồi, ngờ đâu giờ đây nó lại xuất hiện trong giấc mộng.
 
Trong khu vui chơi đó, người đến dắt tôi đi thực ra là mẹ của một nữ phạm nhân trong trại giam. Tôi từng nhìn thấy bà ấy là vì có một lần là ca trực của mẹ, mẹ dắt tôi đến chỗ làm một ngày, hôm đó cũng đúng là ngày bà ấy đến thăm con gái. Con gái của bà ta đã mãn hạn tù và được phóng thích, nhưng cô ta đã nhiều lần bị phạt vì đánh nhau trong ngục. Mẹ tôi lại đặc biệt nghiêm khắc về vấn đề này, do đó sau khi ra tù, phạm nhân đó vẫn còn ôm hận. Hôm đó, hai mẹ con họ tình cờ trông thấy tôi nên đã sinh lòng trả thù.
 
Tôi không còn nhớ họ bắt giam tôi bao nhiêu ngày nữa, chỉ biết sau khi Sở Công an cứu tôi ra, bà ngoại và bố đã ôm lấy tôi khóc rất nhiều. Cũng có lẽ vì chuyện này mà về sau, tình cảm giữa bố và mẹ đã nhạt dần. Mẹ cũng không còn để tôi tiếp xúc với bất kỳ việc gì liên quan đến công việc của mẹ nữa.
 
Tôi lật người, cố gắng để tiếp tục chìm vào giấc ngủ.
 
Cảnh trong mơ bất chợt thay đổi, tôi mơ thấy vũng máu tại hiện trường nơi bố bị giết, còn mơ thấy con dao gọt hoa quả trong bếp. Cuối cùng khi mơ thấy thi thể của Trần Nghiên thì tôi tỉnh hẳn.
 
Tôi thở hổn hển, từ từ ngồi dậy, chuẩn bị ra phòng khách rót ly nước nhưng đi tới cửa phòng thì không dám bước tiếp nữa, bèn quay trở lại, rúc vào chăn.
 
Bóng tối bên ngoài khung cửa cùng với nỗi sợ hãi bao trùm lấy tôi. Tôi hoảng loạn ngồi dậy bật đèn, vẫn cảm thấy không yên lòng, cứ mãi ngờ vực như có người đang nấp trong tủ áo và dưới gầm giường, thậm chí không hề nhìn ra ngoài cửa sổ mà tôi cũng cảm thấy hình như có ai đó đang đứng ngoài kia nhìn mình.
 
Chính trong giây phút bị sự sợ hãi tra tấn đến mức sắp tắt thở này, tôi đã ấn số điện thoại của Mộ Thừa Hòa.
 
Sau khi chuông đổ ba tiếng thì có người bắt máy.
 
“Tiết Đồng?”
 
Giọng của anh từ đầu dây bên kia truyền đến vang lên bên tai tôi, giây phút ấy, tâm lý phòng ngự của tôi hoàn toàn sụp đổ.
 
Tôi nói năng lộn xộn: “Em không dám nói cho mẹ nghe, em sợ sau khi mẹ biết được sẽ không cho em sống một mình ở thành phố A nữa. Em cũng không dám gọi cho Bạch Lâm, hôm qua em đã làm họ suốt đêm không ngủ rồi. Bạch Lâm tuy rất thân với em, nhưng Lý sư huynh dẫu sao cũng là người ngoài. Em nghĩ đi nghĩ lại, ngoài thầy ra, em không tìm được người thứ hai nữa.”
 
“Sao vậy?” Ngữ khí của anh vô cùng lo lắng. “Em nói từ từ thôi.”
 
“Hôm qua có trộm vào nhà em.” Tôi lau nước mắt. “Bây giờ em sợ lắm.”
 
“Em bật hết đèn lên, bật cả ti vi nữa, tôi qua đó ngay.” Anh nói.
 
Một lát sau, Mộ Thừa Hòa đến, sau khi nghe tôi kể lại một cách rối rắm toàn bộ sự việc nguy hiểm tối hôm qua và cơn ác mộng lúc nãy thì câu đầu tiên anh nói là: “Em không thể ở đây một mình nữa.”
 
“Bạch Lâm và Triệu Hiểu Đường đều có bạn trai, em không thể bảo họ ở mãi với em.”
 
“Có người thân nào gần gũi sống ở đây không?”
 
“Có bà nội và các bác của em, nhưng nếu họ biết có chuyện xảy ra thì chắc chắn cũng sẽ nói cho mẹ em biết…” Tôi nói. “Hơn nữa họ cũng không thích gặp em.”
 
Mộ Thừa Hòa trầm ngâm một lúc, cuối cùng nói: “Vậy em đến chỗ tôi.”
 
5
 
Không ngờ anh lại sống trong ký túc xá của giảng viên Đại học A. Ký túc xá này nằm đối diện với cổng Tây của trường, trồng rất nhiều cây ngô đồng. Khi còn đi học, tôi chưa từng vào đây, chỉ biết rằng mấy năm trước nơi này có tu sửa lại, phá bỏ một số tầng cũ và xây lại thành hai toà chung cư có thang máy.
 
Mộ Thừa Hòa không sống trong khu chung cư mới đó mà ở trong toà nhà cũ phía sau.
 
Căn hộ rất rộng, đặc biệt là phòng khách. Chỗ trống sau bộ sofa vẫn còn đủ để kê cả một cái bàn làm việc vừa to vừa dài, trên bàn có hai máy vi tính xách tay, bên cạnh là một chồng sách và một xấp giấy, trên xấp giấy là một cái hộp đựng kính.
 
Chắc chắn là chiếc hộp không, bởi vì cặp kính gọng đen ấy đang ở trên sống mũi của Mộ Thừa Hòa.
 
“Trước đây có người nói với em, ba tầng nhà này là để dành cho giáo sư cao cấp cỡ “báu vật quốc gia” ở và làm việc, vậy mà thầy lại có thể sống ở đây.” Có thể thấy, con người này cũng là một báu vật quốc gia rồi.
 
“Đây là nhà của bố tôi, ông đã được phân khi còn dạy học.”
 
“Hả?” Giờ đến lượt tôi tò mò. “Vậy sao trước đây thầy còn đến ở chung với thầy Trần?”
 
Mộ Thừa Hòa nhìn tôi một cái, sau đó nói với tôi với vẻ mặt rất nghiêm túc. “Vì nhà này có ma, một mình tôi không dám ở.”
 
Hai mắt tôi trợn trừng, hồi lâu không thốt nên lời.
 
Sau đó anh dùng mắt ra hiệu cho tôi nhìn về phía sau: “Nghe nói từng có người treo cổ chết trên khung cửa ở sau lưng em.” Mộ Thừa Hòa vừa dứt lời, tôi cuống cuồng nhảy chồm về phía anh, túm lấy tay áo anh, mắt thì vẫn dán chặt vào khung cửa đó, tự nhiên cảm thấy có một luồng gió lành lạnh từ đâu thổi tới.
 
Nhưng không ngờ, anh lại bật cười.
 
“Dọa em đấy.” Anh nói. “Chẳng phải lúc nãy em giỏi lắm sao? Còn nói ma quỷ nào nhìn thấy em cũng phải đi đường vòng. Tôi chỉ nói bừa vài câu thôi mà đã dọa được em rồi?” Trên gương mặt ấy lộ rõ vẻ tươi cười hóm hỉnh.
 
Tôi buông tay áo Mộ Thừa Hòa ra: “Đêm hôm khuya khoắt, đột nhiên thầy lại nói như vậy, là người, đương nhiên sẽ sợ rồi.” Huống chi tôi đâu có ngờ, tâm trạng của anh tự nhiên lại vui như vậy, còn nói đùa với tôi nữa.
 
Phòng ngủ của tôi ở cạnh phòng ngủ của anh. Giường không lớn, nghe Mộ Thừa Hòa nói thì đây là chỗ ngủ lúc nhỏ của anh, do đó chỉ có nệm.
 
Chúng tôi trải giường và dọn dẹp phòng xong thì cũng đã gần ba giờ sáng.
 
Chính bản thân tôi cũng không xác định được lúc anh nói: “Vậy đến chỗ tôi”, tôi đã trả lời như thế nào. Có thể lúc đó trái tim của tôi đã vô cùng bấn loạn, đầu óc rối như một mớ bòng bong, nhìn thấy anh cũng giống như nhìn thấy đống rơm cứu mạng. Hoặc có thể vì trước đây tôi chưa từng từ chối lời đề nghị nào của anh. Hoặc có thể… trong lòng tôi thực ra đã trông mong như thế.
 
Trong lòng tuy vẫn còn có chút nghĩ suy vẩn vơ, nhưng quả thực tôi đã ngủ một giấc rất ngon, khi mặt trời lên cao bằng ba con sào tôi mới choàng tỉnh giấc.
 
Tôi với tay cầm điện thoại lên xem giờ, vừa nhìn vào màn hình, tôi nhất thời muốn khóc thét lên. Vội vã ngồi bật dậy, đi đánh răng rửa mặt.
 
“Vội vậy sao?” Mộ Thừa Hòa đặt tờ báo xuống và hỏi.
 
“Dạ.” Tôi bỏ đồ vào túi xách. “Người ta hẹn em phỏng vấn lúc mười giờ. Sắp muộn rồi.”
 
“Tôi lấy sữa cho em uống.”
 
“Không cần đâu, không cần đâu.”
 
“Có cần tôi chở em đi không?”
 
“Em đi tàu điện ngầm là đến chỗ đó ngay.” Nói xong, tôi liền lao vút ra ngoài như một làn gió.
 
Tôi vừa chạy tới khúc quanh của cầu thang thì Mộ Thừa Hòa đã mở cửa, gọi tôi lại: “Tiết Đồng!”
 
Tôi ngước lên, nhìn anh đứng cách tôi mười một bậc cầu thang, ánh mắt có chút lưỡng lự.
 
Anh lắc lư một thứ trên tay: “Cái này cho em.” Sau đó, nhẹ nhàng tung nó về phía tôi vô cùng chuẩn xác. Đó là một chiếc chìa khoá. Phải chăng vì không muốn để nó quá cô đơn nên Mộ Thừa Hòa đã móc thêm vào đó một con Doreamon. Tôi nắm chặt nó trong tay, nhìn anh, nhoẻn miệng cười.
 
Công ty tôi đến ứng tuyển lần này là một công ty địa ốc, nhỏ hơn công ty lần trước đã loại tôi ra. Có hai người, một nam và một nữ đang ngồi trong phòng hội nghị, người phụ nữ lớn tuổi hơn. Hôm qua, Bạch Lâm nói với tôi, công ty này là loại doanh nghiệp gia đình, thông thường thì tổng giám đốc, giám đốc, kế toán đều là người một nhà.
 
Sau vài câu hỏi thông lệ, vị giám đốc trẻ tuổi ấy đọc qua lý lịch của tôi một lần nữa rồi hỏi: “Biết tiếng Nga sao?”
 
“Tiếng Nga là ngoại ngữ thứ hai của tôi.”
 
“Thành thạo không?”
 
“Cũng được.” Tôi lấy hết can đảm nói.
 
“Vậy hãy tự giới thiệu về mình bằng tiếng Nga.”
 
Nghe xong câu này, tôi ngớ người. Giảng viên hướng nghiệp dạy chúng tôi rằng, khi viết hồ sơ, hãy viết tất cả những đặc điểm kỹ năng của mình thật nổi bật. Tôi chỉ mới cho nó nổi một chút thôi mà, tại sao lại nhanh chóng bị hiện nguyên hình như thế này?
 
Bài tự giới thiệu được viết bằng tiếng Nga là do Mộ Thừa Hòa viết thay tôi hồi năm ngoái. Tôi cũng không có ý học thuộc lòng nó.
 
“Được chứ?” Người đó lại hỏi.
 
Đã leo lên lưng cọp rồi, tôi đành nghĩ đối sách thôi.
 
“Дa.” Tôi chợt nghĩ ra một cách, bèn đọc một từ đơn.
 
“Gì?” Người đó hỏi lại, hiển nhiên là không hiểu gì.
 
“Có thể bắt đầu chưa ạ?” Tôi lập tức cười cười.
 
Đối phương gật đầu.
 
Sau đó tôi bắt đầu đọc thuộc lòng một bài văn rất sâu sắc mà Mộ Thừa Hòa từng dạy. Trí nhớ của tôi rất tốt, anh giảng bài đó xong, tôi đọc thêm vài lần là có thể nhớ được tám, chín phần.
 
Bài văn đó tựa là Quê hương của tôi – Bắc Kinh.
 
Để tăng thêm mức độ tin cậy, tôi đổi hết những chữ “Bắc Kinh” trong bài thành “thành phố A”.
 
“Мойроднойгород.Яродиласьивырославгороде…”
 
Về đến nhà, tôi ngồi trên sofa, kể lại toàn bộ câu chuyện sáng nay cho Mộ Thừa Hòa nghe.
 
“Rồi sau đó?” Anh rất hứng thú.
 
“Sau đó, khi em đọc xong, rồi người đó còn nói với em: “Tiếng Nga của cô lưu loát y như tiếng Anh vậy”, còn bảo em lần sau đến phỏng vấn đợt hai nữa.” Tôi cười ha hả.
 
Mộ Thừa Hòa cũng không nhịn được cười.
 
Tôi nghiêng đầu nhìn anh, phát hiện anh cứ nhìn tôi mãi, không nói tiếng nào.
 
Nhìn lâu như thế không khỏi làm tôi cảm thấy là lạ, bèn xoa xoa mặt mình: “Mặt em bị dính gì sao?”
 
“Không có.” Anh thu lại đôi mắt thất thần của mình, quay mặt sang hướng khác.
 
“Thầy không tin sao?” Tôi nói. “Nếu thầy không tin, em diễn lại lần nữa cho thầy xem.”
 
Thế là tôi khiêng một cái ghế đến ngồi ở trước mặt anh, diễn lại toàn cảnh sáng nay. “Мой родной город.Я родилась и выросла в городе А, в котором я провела свое золотое детство. это город…”
 
Khoé môi anh khẽ cong lên, rồi bắt đầu đọc cùng tôi. Sau khi cùng nhau đọc xong câu cuối cùng “Там все мне дорого”, hai chúng tôi nhìn nhau cười.
 
Thực ra tôi vốn rất lo lắng, khi hai chúng tôi sống chung với nhau dưới một mái nhà, không biết có vụng về, gượng gạo lắm không? Nhưng từ khi đọc xong bài văn đó, không khí lại đột nhiên trở nên hài hòa, êm dịu lạ thường. Ban đêm, tôi nằm trên giường, nhớ lại cảnh tượng ấy, trong lòng mơ hồ cảm thấy như mình muốn nắm lấy một điều gì đó nhưng lại không rõ đó là gì.
 
Mộ Thừa Hòa không hề nhắc đến Lưu Khải, thậm chí trong ngày bảo tôi đến đây ở, anh cũng không hề hỏi, cho đến một bữa trưa, anh chợt nói: “Chẳng phải con gái đều thích đi dạo phố sao? Rất ít khi thấy em ra ngoài.”
 
“Bên ngoài nóng quá.” Tôi nói.
 
“Cũng không ra ngoài với Lưu Khải à?” Anh gắp thức ăn, hỏi một cách tự nhiên.
 
“Ờ…” Tôi hơi khựng lại, sau đó cúi đầu nói nhỏ: “Anh ấy bị điều xuống huyện rồi.” Nhưng tôi tuyệt nhiên không nói với anh ấy tôi và Lưu Khải đã chia tay.
 
“Sao không nói với thầy?” Bạch Lâm hỏi tôi.
 
“Mình cảm thấy… hình như chỉ có thế này, mới có thể cảm nhận được sự bình đẳng giữa mình và anh ấy.” Tôi nói.
 
“Vậy việc tìm việc thế nào rồi?”
 
“Khó quá! Chỗ mình thấy được thì người ta không thấy mình được. Người ta thấy mình được thì mình lại chê người ta.”
 
“Từ từ thôi, đừng nóng vội. Có một câu danh ngôn thích hợp với cậu lắm.”
 
“Câu gì?”
 
“Thành gia trước, lập nghiệp sau.”
 
“… Cậu nói nhảm rồi đấy.”
 
“Không thích à?” Bạch Lâm hỏi. “Vậy đổi câu khác hay hơn: Làm giỏi không bằng khéo cưới.”
 
“…”
 
“Còn một việc phải nói với cậu.”
 
“Gì?”
 
“Sư huynh nói, hôm qua anh ấy gặp Lưu Khải ở ngoài đường.”
 
“Ồ!”
 
“Anh ấy thấy Lưu Khải đi cùng một cô gái.” Cô ấy nhìn nhìn tôi.
 
“Ừm.”
 
“Trông khá thân mật.” Cô ấy sợ tôi không hiểu, lại nói thêm.
 
“Ừm. Tốt lắm.” Tôi nói tiếp.
 
“Chia tay thật sao?” Bạch Lâm hỏi.
 
“Thật.”
 
“Chẳng phải lần trước cậu nói cậu ta xin cậu suy nghĩ một tháng sao? Còn chưa đến một tháng mà.”
 
“Như vậy càng tốt, mình khỏi phải áy náy.” Tôi lẩm bẩm.
 
Sau khi chính thức sống cùng một nhà với Mộ Thừa Hòa, tôi mới phát hiện ra anh có rất nhiều thói quen mà tôi không biết.
 
Ví dụ như khi làm việc, anh rất chăm chú, có lúc tôi ngồi ở bên cạnh nói chuyện luyên thuyên cả buổi, mới phát hiện ra anh chỉ tập trung vào công việc, không để ý đến tôi. Đó là một trải nghiệm thất bại, nhưng lại thường xuyên xảy ra.
 
Ví dụ như anh rất kén ăn nhưng những món nào có vị ngọt ngọt, anh đều thích.
 
Anh thường xuyên làm việc đến đêm khuya.
 
Thỉnh thoảng còn ngồi một mình trong bóng tối rất lâu, không nói tiếng nào.
 
Trong lúc mơ mơ hồ hồ tỉnh dậy đi vệ sinh ban đêm, tôi đã nhìn thấy vài lần.
 
Lần đầu tiên khi nhìn thấy một bóng đen trên sofa, tôi đã bật đèn lên để nhìn cho kỹ. Khi ánh sáng rọi lên gương mặt, tôi chợt cảm thấy gương mặt ấy cô đơn và lạc lõng đến thế, nó hoàn toàn khác với một gương mặt của Mộ Thừa Hòa tươi cười hằng ngày, giống như một con thú nhỏ bị làm cho hoảng hồn, thần sắc trong chớp mắt hiện lên một chút hoảng loạn, nhưng thoáng chốc lại trở về trạng thái bình thường.
 
Từ sau lần đó, tôi không còn dám bật đèn một cách đường đột nữa.
 
Sau này, chúng tôi ngồi ở nhà, cùng nhau xem phim truyền hình, trong lúc xem phim tôi chỉ vào Johnny Depp đang cười toe toét, nói: “Tại sao có những người nhìn bề ngoài và con người thật của chính mình lại khác nhau thế nhỉ?”
 
Mắt anh vẫn dán chặt vào màn hình, không hề lên tiếng.
 
Cảnh trong phim, đang từ mặt biển bao la vô tận chuyển thành bầu trời xanh trong như ngọc bích.
 
“Tiết Đồng, em có thích biển không?” Anh hỏi.
 
“Thích ạ!”
 
“Em nhìn xem, biển cả cho dù sâu bao nhiêu đi chăng nữa, bề mặt của nó vẫn luôn luôn tĩnh lặng.” Mộ Thừa Hòa nói. “Trên đời này thứ sâu hơn biển chính là lòng người. Có lúc mỉm cười đấy nhưng không có nghĩa là không đau khổ, không sợ hãi, không tuyệt vọng.”
 
Tôi ám chỉ anh.
 
Và anh cũng ám chỉ tôi.
 
Đột nhiên, tôi hiểu ra có lẽ tôi và Mộ Thừa Hòa cùng một kiểu người, cho nên anh mới thu hút tôi đến vậy.
 
6
 
Hôm sau trời lất phất mưa, tôi vội vàng chạy về nhà, cởi giày, bỏ túi xách xuống thật nhanh, chuẩn bị đến ban công phòng khách để che bạt. Đi được nửa đường thì phát hiện Mộ Thừa Hòa cũng ở nhà, lúc này anh đang đứng ngoài ban công, bên cạnh là một chậu lan.
 
Vì trời đang mưa nên không khí bên ngoài vô cùng mát mẻ.
 
Trong khu ký túc xá này có một cây dạ hợp, cao đến mười mấy mét, cành lá um tùm, giữa một rừng ngô đồng thấp bé, trông nó thật nổi bật. Nó được trồng cách toà nhà mà Mộ Thừa Hòa đang ở không xa lắm. Gần đây còn có một số nhánh cây vươn dài đến tận ban công nhà Mộ Thừa Hòa. Trên bề mặt của một chiếc lá đầu cành đọng lại vài giọt nước mưa. Tôi thấy Mộ Thừa Hòa đưa tay ra hứng giọt nước mưa ấy rơi xuống đầu ngón tay, trên mặt lộ rõ vẻ vui cười tinh nghịch. Tay còn lại thì buông thõng, ngón trỏ và ngón giữa đang kẹp một điếu thuốc lá.
 
Mộ Thừa Hòa mải mê chơi đùa với những giọt nước mưa rớt trên tán lá, khi anh đưa tay lên hút một hơi thuốc dài thì mới nhìn thấy tôi.
 
Anh sững người.
 
Tôi cũng chợt cảm thấy ngượng ngùng vì hành động nhìn lén của mình, vội vàng nói: “Thầy… cứ tiếp tục.”
 
Anh mỉm cười tự nhiên: “Hôm nay thế nào?”
 
“Xui xẻo lắm!” Tôi bất giác liếc nhìn điếu thuốc trên tay anh.
 
Mộ Thừa Hòa lập tức hiểu ý, quay về phòng khách, dập tắt điếu thuốc. Trước đây, tôi cứ tưởng gạt tàn thuốc này chỉ để trưng bày.
 
“Em cứ tưởng thầy không hút thuốc.” Tôi chưa từng nhìn thấy, cũng chưa từng ngửi thấy mùi thuốc lá trên người anh.
 
“Thỉnh thoảng tôi cũng hút một, hai điếu. Còn lúc đi dạy thì không hút.” Anh ngại ngùng, cười nói: “Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ.”
 
Buổi tối trong nhà chẳng còn gì ăn, chúng tôi cùng nhau ra ngoài ăn cơm, trên đường đi tình cờ bắt gặp Lưu Khải. Anh ấy đang đi xuống từ chiếc thang cuốn ở phía đối diện, còn tôi và Mộ Thừa Hòa thì đi lên ở phía bên này. Một cô gái dáng người mảnh mai đứng bên cạnh anh ấy, đang thỏ thẻ gì đó.
 
Đúng lúc tôi nhìn thấy Lưu Khải, anh ấy cũng nhìn thấy tôi.
 
Tôi cười với anh ấy, nhưng anh ấy lại áy náy không yên, dường như muốn gọi tôi, song lại như có chút băn khoăn, e dè. Cuối cùng chúng tôi không ai gọi ai cả.
 
Buổi tối, Lưu Khải gọi điện, tôi đi ra ban công nghe máy.
 
“Tiểu Đồng, anh…” Lưu Khải ấp úng.
 
“Em hiểu.”
 
“Em hiểu chuyện gì?”
 
“Chúng ta không hợp nhau, hơn nữa chúng ta đã chia tay từ tháng trước rồi.”
 
Anh ấy thở dài: “Em biết hiện giờ anh bị điều đi chỗ khác, còn không biết có được quay về đây hay không, cục trưởng thường ngày cũng quan tâm đến anh, con gái của ông ấy là nữ sinh khoá sau của trường chúng ta, con người cũng tốt, anh…”
 
“Lưu Khải, em không giận gì đâu, thật đấy.” Tôi nói.
 
“Tiểu Đồng… Chúng ta chia tay là vì người đó sao?” Lưu Khải hỏi.
 
Tôi im lặng.
 
“Xem ra anh vẫn là người phản ứng chậm chạp, đáng lẽ phải hiểu ra sớm hơn. Anh cứ tưởng rằng chỉ vì anh chưa đủ cố gắng, do đó mới chờ đợi đến khi em thật sự chú ý đến anh, nhưng… quá khó rồi.” Lưu Khải nói.
 
“Xin lỗi.” Tôi cắn môi nói.
 
“Anh không có nghị lực chờ đợi mãi mãi, cho nên…”
 
Vừa cúp máy, Tống Kỳ Kỳ đã gọi điện thoại đường dài đến.
 
“Nghe nói cậu và thầy Mộ sống chung với nhau rồi.” Tống Kỳ Kỳ cười gian xảo.
 
“Bạch Lâm đúng là giỏi buôn chuyện, cậu ở xa vậy mà cũng nhận được tin tình báo rồi sao?” Tôi nói.
 
“Hôm nay mình đã đi xem mắt.”
 
“Thật tốt, cảm giác thế nào?”
 
“Điều kiện không tệ.” Tống Kỳ Kỳ nói. “Nhưng không hợp với mình.”
 
“Cậu…” Tôi muốn nói nhưng lại thôi.
 
“Không phải vì chuyện trước đây. Mình chỉ đơn giản là cảm thấy tính cách của người đó và mình không hợp nhau thôi.” Tống Kỳ Kỳ nói. “Thật ra hiện giờ mình nghĩ thông suốt lắm rồi, trước đây cứ tưởng rằng mình mãi mãi cũng không quên được anh ấy, cả đời này không thể yêu người khác. Nhưng chỉ chưa đến một năm thôi, mình đã phát hiện ra hiện thực không như mình tưởng.”
 
Nói với Tống Kỳ Kỳ thêm dăm câu ba điều, tôi cúp máy, quay vào phòng khách. Mộ Thừa Hòa đang ngồi trước bàn làm việc. Trong phòng yên tĩnh đến mức có thể nghe thấy tiếng lạo xạo của ngòi bút trên mặt giấy. Tôi ngồi xuống sofa, cố nhớ lại nét mặt của Lưu Khải lúc ở thư viện đã nói với tôi rằng: “Vì cậu thật đáng yêu”, nhưng không thể nhớ ra được.
 
Nếu để Bạch Lâm biết được, cô ấy chắc chắn sẽ mắng Lưu Khải vô tình vô nghĩa. Nhưng tôi biết là lỗi của tôi trước, là tôi đã lợi dụng anh ấy trước.
 
Lại nhớ đến Tống Kỳ Kỳ và Tiêu Chính, nhớ lại Tống Kỳ Kỳ lúc ở giảng đường số bốn vừa khóc vừa ôm lấy chúng tôi mà nói: “Từ năm mười bảy tuổi mình đã yêu anh ấy, cho đến tận bây giờ, từ đầu tới cuối anh ấy chưa hề lừa dối mình.” Lúc đó sao mà đau đớn tâm can đến vậy, giờ đây, cô ấy lại nói trong lòng cô ấy đã thay đổi rồi.
 
Có lẽ trong lúc tôi đang nghĩ đến những điều này, nét mặt trông đần thộn ra hay sao mà Mộ Thừa Hòa liếc nhìn tôi một cái rồi đứng dậy bật ti vi, nói: “Em có thể xem ti vi.” Nói xong, anh lại trở về bàn, tiếp tục làm việc.
 
“Có ảnh hưởng đến thầy không?”
 
“Không.” Anh trả lời mà không cần ngẩng lên, chỉ lo làm việc của mình.
 
Mộ Thừa Hòa ngồi chếch với ti vi, dù tôi có chuyển qua chương trình nào, anh cũng chẳng thèm liếc mắt một cái. Khi làm việc, thỉnh thoảng chân mày của anh nhíu lại, đeo kính, vừa xem xét hình ảnh 3D trong máy tính vừa chuyên tâm chỉnh sửa các số liệu.
 
“Em không xem ti vi đi, nhìn tôi làm gì?” Anh chợt hỏi.
 
“Ừm…” Tôi ngượng ngùng, vén tóc ra sau tai. “Chẳng thấy chương trình nào hay ho cả.”
 
“Hay là lên mạng?”
 
“Lên mạng cũng chẳng hứng thú. Em xem ti vi tiếp vậy.” Nói xong, tôi nằm xuống sofa, tiếp tục cầm điều khiển từ xa, bấm liên tục.
 
Đợi đến khi tôi chuyển bảy mươi mấy kênh truyền hình ấy đến lần thứ năm thì cuối cùng anh cũng không nhịn được nữa, nói: “Ngày mai em có bận việc gì không?”
 
“Không ạ! Có việc gì sao thầy?”
 
Anh bỏ kính xuống, xoa xoa sống mũi: “Ngày mai tôi nghỉ, dẫn em ra ngoài chơi.”
 
Sáng hôm sau, anh dặn tôi mang theo kem chống nắng, lúc này tôi mới biết hóa ra anh định dạy tôi lặn thật. Chúng tôi lái xe hơn ba mươi kilômét, đến một eo biển cạn ở ngoại ô thành phố A.
 
Mấy hôm trước trời còn mưa mãi, mà hôm nay thoáng chốc đã xanh trong và quang đãng, mặt biển xanh mênh mông vô tận, phóng tầm mắt nhìn ra xa tít tắp.
 
Tôi không thể chờ đợi thêm phút giây nào nữa, lập tức cởi giày, chạy ra bãi biển hét lên: “The Big Blue!”, sau đó quay lại nói với Mộ Thừa Hòa: “Thầy đã xem phim này chưa?”
 
“Đại dương xanh thẳm?”
 
“Chính xác! Mỗi lần nhìn thấy màu xanh thăm thẳm của biển, em đều nhớ đến những chữ này và cảnh tượng trong phim.”
 
“Nếu biết em vui như vậy thì tôi đã dẫn em đến đây sớm hơn rồi.” Mộ Thừa Hòa đi theo sau tôi, thoáng mỉm cười.
 
“Nhưng em rất sợ nước nên không biết bơi. Mỗi lần ra biển cũng chỉ đạp nước vài cái rồi về thôi.”
 
“Lần này chúng ta sẽ thay đổi.”
 
Có rất nhiều xe trước cửa câu lạc bộ lặn, hình như mọi người đều khá thân thiết với Mộ Thừa Hòa.
 
“Tại sao mọi người ai cũng đen, chỉ một mình thầy trắng vậy?” Tôi hỏi.
 
“Chứng tỏ tôi không siêng như họ.”
 
“Không ngờ bên trong con người thầy cũng nổi loạn như vậy.”
 
“Tại sao?” Anh đi lấy bình dưỡng khí và quần áo lặn quay trở lại, hỏi.
 
“Bác sĩ bảo thầy đừng lặn, vậy mà thầy lại đi lặn, như vậy không phải là nổi loạn sao?”
 
“Ai nói thế, từ nhỏ tôi đã là một cậu bé biết nghe lời.”
 
“Kiểu như chưa từng đi muộn, không nói chuyện, không lười biếng, làm xong bài tập mỗi ngày, thi đạt điểm cao nhất?”
 
“Cũng… không hoàn toàn như vậy.” Anh nói.
 
Tôi nhìn anh bằng ánh mắt: “Vậy tức là phải rồi”, sau đó nhận lấy đồ lặn từ tay anh rồi vào phòng thay đồ.
 
Trước khi xuống nước anh nhắc đi nhắc lại với tôi: “Khi đeo kính lặn, mũi sẽ bị kẹp lại, em phải dùng miệng để thở.”
 
“Lát nữa, sau khi xuống nước chúng ta sẽ không nói chuyện, chỉ dùng tay ra dấu.” Anh nắm bốn ngón tay lại, ngón cái chỉ lên. “Nếu em cảm thấy khó chịu thì làm như vậy, chúng ta sẽ lên. Ngón cái hướng xuống có nghĩa là có thể xuống tiếp nữa. Tôi luôn ở bên cạnh, em không cần phải sợ, lặn và bơi không liên quan gì đến nhau, em có bình dưỡng khí rồi.”
 
Tôi đã thuộc lòng những điều anh nói, thế mà khi xuống nước vẫn vô cùng căng thẳng.
 
“Lỡ như em không nổi lên được thì phải làm sao?” Tôi hỏi.
 
“…”
 
Nước vừa ngập qua đầu, tim tôi đã đập nhanh hơn, huyết mạch cũng lưu thông nhanh hơn, vì vậy nên tôi cần gấp oxy. Theo thói quen, tôi dùng mũi để hít vào, nhưng mũi đã bị kẹp lại không hít được gì cả, lập tức tay chân tôi hoảng loạn, bắt đầu giãy giụa.
 
Mộ Thừa Hòa liền kéo tôi lên.
 
Tôi bất lực bám lấy anh, nhả ống thở trong miệng ra, ngoác to miệng không ngừng hít hà không khí trên mặt nước, nhụt chí nói: “Em không chơi nữa.”
 
Anh cười: “Quan trọng là đừng căng thẳng, nhớ dùng miệng để thở.”
 
Đợi tôi bình tĩnh trở lại rồi luyện tập thêm vài lần phương pháp hít thở, cả hai chúng tôi lại tiếp tục xuống nước.
 
Lần này đã thành công!
 
Ở dưới nước, anh luôn nắm tay tôi.
 
Thỉnh thoảng tôi còn nhìn thấy những chú cá nhỏ bơi thảnh thơi qua người mình. Tôi cảm tưởng như mình cũng đã biến thành một con cá. Con cá này tuy rất ngốc, không biết bơi, nhưng nó lại có thể hít thở tự do dưới nước, còn có thể nhìn thấy rõ ràng cảnh vật dưới đáy biển.
 
Lúc ngoi lên khỏi mặt nước, tôi vô cùng phấn khích, không ngừng nói với Mộ Thừa Hòa, tôi đã nhìn thấy gì, đã sờ được gì, mắt có cảm giác gì, tai có cảm giác gì.
 
Mộ Thừa Hòa im lặng, mỉm cười nghe tôi nói.
 
Một anh A trên thuyền nói: “Cô bé, em sẽ thích cảm giác này.”
 
Sau đó, chúng tôi lại ngồi thuyền đi ra vùng biển xa hơn một chút.
 
“Cảm giác sẽ khác hơn sao?” Tôi tò mò hỏi.
 
“Ừm. Nước trong hơn, cá nhiều hơn và lạnh hơn khi nãy cho nên mới bắt em mặc đồ lặn.”
 
“Em có thể xuống đến đáy biển không?”
 
“Tốt nhất là nên từ từ thôi, nếu cơ thể em không chịu nổi, nhất định phải ra dấu ngay, đừng cố gắng làm người dũng cảm.”
 
“Chỗ này sâu bao nhiêu?”
 
“Mười mấy mét.”
 
“Lúc nãy em xuống được bao nhiêu mét?”
 
“Ba, bốn mét.”
 
“…”
 
“Thầy lặn được sâu nhất là bao nhiêu mét?”
 
“Thông thường khoảng hai mươi mét, sâu nhất thì chưa từng thử, để lần sau thử xem.”
 
“Thầy… tốt nhất đừng thử.”
 
“Em sợ tôi xuống đó rồi không bò lên được sao?” Anh cười.
 
“Hơi hơi.” Tôi thành thật nói.
 
Nước biển rất xanh, ngoài những gợn sóng ra, nó vô cùng yên ả. Đất liền ở cách chúng tôi không xa, dưới chân là nước biển sâu thẳm, phóng mắt nhìn xa, có thể thấy rất nhiều thuyền đánh cá.
 
Chúng tôi xuống nước trước, sau đó họ mới thả bình dưỡng khí xuống.
 
Mộ Thừa Hòa nắm tay tôi, khoé môi cong lên, nói: “Tiểu cô nương, hoan nghênh em đến tham quan lòng biển cả.”
 
7
 
Thể lực của tôi không chịu nổi, lặn được một lát đã phải lên thuyền nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục thoa kem chống nắng. Tôi nói với Mộ Thừa Hòa: “Thầy có cần bôi một chút không? Nếu không da sẽ đen đó.”
 
Anh chàng A trên thuyền nói: “Đàn ông đen một chút càng thêm gợi cảm”, rồi nhăn gương mặt ngăm đen của mình lại, cười hì hì, để lộ hàm răng trắng tinh.
 
Anh chàng B trên thuyền lại nói: “Chắc tại em không biết thôi, Mộ Thừa Hòa phơi kiểu nào cũng không đen.”
 
Tôi quay qua hỏi anh: “Phơi nắng cũng không đen thật sao?”
 
“Em đừng nghe họ nói bừa, sao mà không đen được chứ?”
 
Đến giờ ăn trưa, tôi mới biết thật ra không phải anh phơi nắng mãi không đen, mà là cho dù có đen cách mấy, lột da thì anh sẽ trắng trở lại.
 
“Chắc chắn là thầy tuổi rắn.” Tôi kết luận.
 
“Vậy em chắc tuổi cua.” Anh nói.
 
“Tại sao?”
 
“Lúc nãy dạy em lái xe, con đường rộng mười mấy mét mà còn không đủ cho một mình em chạy. Em toàn đi ngang.”
 
“…”
 
Buổi chiều, chúng tôi đến một đảo nhỏ ở bờ bên kia. Trên đảo có một bãi tắm tự nhiên, mùa này đang là mùa nghỉ mát nên cũng có nhiều du khách ngồi trên thuyền đến đây. Hai chúng tôi chỉ cần hơn nửa tiếng đồng hồ là đã đi một vòng quanh đảo. Tôi còn phát hiện, trên đảo này ngoài nhà vệ sinh công cộng và bến tàu ra, kiến trúc duy nhất còn lại chính là toà nhà có hình dáng như con thuyền này.
 
“Đây là gì vậy?”
 
“Khách sạn.”
 
“Khách sạn? Có người đến đây ở sao?”
 
“Ừm, nghe nói thường xuyên đông khách. Tối nay chúng ta cũng ở đây.”
 
“Chúng ta không về sao?”
 
“Muộn quá rồi, với lại lát nữa cũng hết thuyền.” Mộ Thừa Hòa nói xong thì hỏi lại. “Em muốn về à?”
 
Tôi vội lắc đầu như trống bỏi, sao lại muốn về chứ!
 
Mộ Thừa Hòa ở cạnh phòng tôi, tất cả các phòng trong khách sạn này đều có thể nhìn thấy biển. Bên dưới là một bể bơi nước ngọt, lũ trẻ con đang nô đùa trong đó, tiếng cười của chúng xen lẫn với nhau, khiến những người xung quanh nghe thấy cũng vui lây.
 
Một bãi biển rộng lớn ban ngày đông đúc nhộn nhịp du khách là thế, mà giờ đây, khi trời đã ngả về chiều, liền chuyển sang một cảnh tượng hoàn toàn khác hẳn.
 
Phần lớn du khách đã rời khỏi đảo, những người còn lại thì đều nghỉ lại trong khách sạn này.
 
Những cửa hàng hải sản ở bên lề đường bày rất nhiều đồ biển tươi ngon, bên lề bên kia thì dựng hẳn một cái sân khấu, có màn hình và đèn chiếu hẳn hoi. Một ban nhạc đang biểu diễn trên đó, người hát chính cầm micro, hướng mặt ra phía biển gào lên.
 
Có vài người ngồi bên dưới uống rượu.
 
Cũng có vài người gọi đồ ăn, bày ra ăn ngay dưới sân khấu.
 
Đến lúc này tôi mới biết, hoá ra người ở lại trong khách sạn này thật sự rất nhiều.
 
Tôi ăn qua loa, vội vàng chạy ra bãi biển gần nhất, nằng nặc nói muốn xem mặt trời lặn. Nhưng không ngờ phương hướng lại không đúng, thế là tôi mãi đuổi theo ông mặt trời chạy vòng quanh đảo.
 
“Không xem được đâu.” Mộ Thừa Hòa cười.
 
“Vòng qua bên kia đảo chắc chắn sẽ xem được.” Tôi không phục, nhưng cũng không ở lại cãi lý với anh, chỉ sợ vài phút nữa thôi mặt trời sẽ lặn mất. Thế là tôi bỏ dép ra, vừa chạy vừa nói, không thèm quay đầu lại: “Cầm dép giúp em, em đuổi theo.”
 
Còn lại một mình Mộ Thừa Hòa dạo bước thong thả ở phía sau.
 
Đến khi tôi hì hục chạy đến đầu phía tây của hòn đảo, mới biết được hoá ra những lời Mộ Thừa Hòa nói là đúng.
 
Bên ngoài bãi biển là biển, và đầu bên kia của biển chính là chỗ đất liền mà chúng tôi đã ngồi thuyền đến đây. Mặt trời màu cam vàng đang từ từ chìm xuống núi. Sao tôi lại không nghĩ ra chứ, cả đường biển này đều ở phía đông của đất liền, do đó không thể nào nhìn thấy cảnh mặt trời lặn.
 
Tôi ủ rũ.
 
Đến khi nhìn thấy Mộ Thừa Hòa thong dong bước tới, trên gương mặt còn lộ rõ nét cười chiến thắng, trong lòng tôi buồn càng thêm buồn.
 
Tôi quay lại, lấy đôi dép từ tay anh, đột nhiên cảm thấy mình giống như một chú chó con, còn anh là người chủ ném đĩa bay vậy. Tôi hì hục chạy đi nhặt đĩa, còn anh thì ở phía sau nhìn tôi mỉm cười.
 
“Lần sau chúng ta đến một hòn đảo xa đất liền hơn, chắc lúc đó em sẽ không phải thất vọng nữa.” Mộ Thừa Hòa nói.
 
Chúng tôi trở về chỗ bán đồ nướng khi nãy.
 
Ngô nướng vàng ươm, theo lời thỉnh cầu tha thiết của tôi, người ta đã bôi lên đó rất nhiều ớt. Tôi cắn một miếng, liền kêu lên quá ngon.
 
“Ngon thật! Từ trước đến giờ thật không biết là ngô nướng lại ngon đến thế.”
 
Tôi ăn hai ba miếng, phát hiện Mộ Thừa Hòa cứ nhìn tôi chăm chú, thế là tôi chỉ chỉ bắp ngô, hỏi: “Thầy có muốn thử không?”
 
Mộ Thừa Hòa vừa cười vừa xua tay: “Cay như vậy, sao mà ăn được?”
 
Sau đó, tôi hí hửng giao hết đồ ăn cho Mộ Thừa Hòa giữ, một mình chạy đến bên bờ biển nghịch nước.
 
Một ngọn sóng xô tới, đôi dép lê của tôi để trên bờ bị nước cuốn đi, tôi vừa kêu vừa đuổi theo, hồi lâu mới nhặt lại được, đặt gọn gàng sang một bên. Lát sau, tôi lại phát hiện ra thật là đau buồn, chúng lại bị con sóng cuốn trôi đi lần nữa.
 
Cứ thế lặp đi lặp lại mấy lần, tôi cũng chơi đủ rồi, bèn chạy về ngồi xuống bên cạnh Mộ Thừa Hòa, tiếp tục ăn ngô nướng.
 
Lúc tôi hướng sự chú ý của mình ra biển, mới đột nhiên phát hiện, trời đã tối hẳn.
 
Có thể nhìn thấy ở tận cùng của biển có vài điểm sáng nhấp nhô, trông như một chuỗi dạ minh châu bị thả trôi trên mặt biển vậy.
 
“Những đốm sáng đó là gì? Có phải thuyền đánh cá không?” Tôi hỏi.
 
“Hình như vậy.”
 
Gió biển thổi đến, xua tan khí nóng mùa hè, mang đến một cảm giác vô cùng mát mẻ.
 
Sóng cứ chạy lăn tăn vào bờ, dần dần tiến đến gần chúng tôi hơn.
 
“Thủy triều lên rồi.” Tôi nói.
 
“Ừm.” Anh nói.
 
“Thầy đang nghĩ gì?” Tôi hỏi.
 
“Tôi đang nghĩ…” Mộ Thừa Hòa nói. “Nếu như bây giờ có một điếu thuốc, cảm giác chắc sẽ rất tuyệt.”
 
“…” Người này lại mắc tội nghiện ngập rồi.
 
“Thật không muốn trở về, tối nay em sẽ ngủ ở đây.” Tôi thả người nằm xuống bãi cát, mặc kệ cát có dính vào tóc hay không, có luồn vào quần áo hay không.
 
Muôn vàn ngôi sao đang treo lơ lửng trên bầu trời đêm sâu thẳm.
 
“Như vậy thoải mái hơn.” Tôi nói.
 
Anh ngẩng đầu nhìn trời, sau đó nghe theo ý kiến của tôi, cùng nằm xuống.
 
“Em chỉ biết bảy ngôi sao Bắc Đẩu thôi, những ngôi sao khác đều không biết.” Tôi nói.
 
“Em thuộc chòm sao gì?” Mộ Thừa Hòa hỏi.
 
“Chòm sao Bò Cạp.”
 
“Vậy thì thật may mắn, chòm sao Bò Cạp là chòm sao sáng nhất vào mùa hè.”
 
“Bây giờ có thể nhìn thấy không?” Tôi hứng khởi.
 
“Ngôi sao rất sáng kia kìa, đó là một trong những ngôi sao thuộc chòm sao Bò Cạp.” Mộ Thừa Hòa chỉ tay lên trời.
 
Dưới ánh trăng, tôi nhìn thấy trên cánh tay anh có một vết sẹo dài khoảng một tấc. Tay áo của anh vừa đủ che lại nên tôi không hề phát hiện ra, đến bây giờ khi anh nằm trên bãi cát, chỉ tay lên trời, tay áo tụt xuống, vết sẹo đó mới lộ ra ngoài.
 
“Á? Cái này bị làm sao vậy?”
 
“Vết dao.”
 
“Vết dao?” Trong đầu tôi đang tiêu hoá hai chữ này.
 
“Bị người ta chém.” Anh nói.
 
Tôi trợn to mắt, quay qua nhìn anh: “Không phải chứ? Sao lại… sao lại như thế được?”
 
“Không lừa em đâu. Lúc còn đi học ở Nga, trong đường hầm ở trạm tàu điện ngầm, có ba, bốn đứa trẻ độ mười mấy tuổi cùng tấn công tôi. Khi nhát dao đầu tiên đâm tới, tôi đã đưa tay lên đỡ theo quán tính.”
 
“Tại sao?”
 
“Ở Nga, đặc biệt là trong những thành phố lớn luôn có một vài nhóm người, họ thù…” Anh chần chừ một lúc, hiển nhiên là đang cân nhắc cách dùng từ. “Thù người đến từ nơi khác, do đó họ thường tấn công những người nước ngoài đi một mình ở những nơi vắng vẻ. Tôi ở chung với thầy Trần của các em, hôm đó thầy ấy bị bệnh, nửa đêm tôi phải đi ngang qua chỗ đó để mua thuốc cho thầy ấy.”
 
“Vậy sau đó?”
 
“Cũng may có cảnh sát đi qua, bọn chúng liền giải tán hết.”
 
“Nguy hiểm vậy sao, nhưng sao em chưa từng nghe thầy nói họ không tốt?” Tôi bất giác lấy ngón trỏ sờ sờ lên vết sẹo ấy.
 
“Tôi cũng chưa từng nói họ tốt đến cỡ nào.” Anh cười, “Đối với mọi sự việc, bình luận đều phải đứng ở vị trí khách quan. Hơn nữa, một người không thể oán trách và khinh thường nơi đã mang đến cho mình tri thức và những kinh nghiệm đáng quý.”
 
Tôi chậm rãi gặm bắp ngô đang cầm trong tay, chợt nhớ ra một chuyện, liền cho anh xem khuỷu tay của mình: “Em cũng có một vết sẹo rất lớn ở đây.”
 
Anh nghe vậy, liền ngẩng đầu qua xem.
 
“Lúc còn nhỏ, bố em là công nhân trong xưởng, mẹ đưa em về quê sống. Vì muốn tiện việc đưa đón em đến nhà trẻ, mẹ đã mua một chiếc xe đạp. Trước cửa nhà em có một khe nước, rộng cỡ này…” Tôi vẽ một đường diễn tả khoảng cách ấy. “Em ngồi ở yên sau. Lần đầu tiên mẹ chở em về nhà thì trời mưa, lúc đi đến bên khe nước, mẹ nói: “Đồng Đồng, mẹ thấy chúng ta không cần xuống xe cũng đi qua được.” Em chẳng hiểu gì cả, chỉ biết ôm lấy eo mẹ, gật đầu ngây ngô. Cuối cùng…”
 
“Cuối cùng mẹ em đi qua được thật, nhưng em thì không?” Mộ Thừa Hòa hỏi.
 
“Đúng vậy, đúng vậy. Sao thầy biết thế?” Tôi không kìm được, cười khanh khách.
 
Mộ Thừa Hòa nhìn tôi với vẻ rất hứng thú.
 
Sáng nay phơi nắng giờ đây lớp da trên sống mũi và gò má của anh bắt đầu ửng đỏ.
 
Đột nhiên, tôi phát hiện tư thế của chúng tôi hiện giờ rất mờ ám.
 
Một nam một nữ nằm trên bãi cát, vốn dĩ ở giữa có một khoảng cách, nhưng chúng tôi trò chuyện nhập tâm quá, bất giác đã chạm vào nhau. Tôi hốt hoảng ngồi dậy, để che đậy sự ngượng ngùng, đưa bắp ngô nướng cho anh.
 
“Bên kia em chưa ăn, thầy ăn thử đi.”
 
Ngờ đâu động tác này của tôi đã làm cho những hạt cát dính trên tay bị gió biển thổi bay vào mặt anh.
 
“Cát bay vào mắt rồi.” Anh chớp chớp mắt, chắc vẫn cảm thấy khó chịu nên định dùng tay dụi.
 
“Đừng dụi! Để em xem.” Tôi vứt bắp ngô đi, cúi đầu nhìn vào mắt anh.
 
Nhờ ánh trăng và chút ánh đèn từ phía xa hắt lại, tôi nhìn thấy lông mi của anh bị vướng vài hạt cát, thế là tôi chống tay trên mặt đất, thổi một cái vào mắt anh. Tôi kiểm tra lại, chúng vẫn còn chưa hết, thế là lại ra sức thổi thêm hai cái. Cuối cùng, tôi hài lòng nói: “Xong rồi.”
 
Lông mi của anh hơi lay động, sau đó, đôi mắt ấy mở ra, dưới sự tương phản của màn đêm, sáng long lanh. Ánh mắt anh lướt qua đôi mắt tôi, sống mũi tôi, cuối cùng lưu luyến trên bờ môi tôi, không chịu rời đi.
 
Tôi chợt có một dự cảm bất an: “Sao vậy? Có phải lại không nghe thấy em…”
 
Đột nhiên, tay anh đặt ra sau gáy tôi, kéo mặt tôi đến thật gần khuôn mặt anh. Động tác đột ngột này rõ ràng đã cướp mất nửa câu nói còn lại của tôi.
 
Tôi kinh ngạc, đành phải nằm bò lên ngực anh, tóc bên mang tai cũng theo đó mà xoã xuống.
 
Anh nhẹ nhàng nâng đầu mình lên, hôn tôi. Lần đầu tiên giống như là thăm dò, anh chỉ khẽ khàng chạm nhẹ lên môi tôi.
 
Tôi không kịp phản ứng, miệng mở ra, tròn xoe mắt, đầu óc tôi giống như chiếc đầu đĩa bị ấn nút tạm dừng, ngay lập tức đứng im. Đừng nói là suy nghĩ, ngay cả tim dường như cũng ngừng đập.
 
Mộ Thừa Hòa nhìn tôi chăm chú, trong đôi mắt ấy trào dâng những đợt sóng, liền đó, anh từ từ nghiêng mặt qua, lại hôn một lần nữa. Âm thanh cuối cùng lưu lại trong đầu tôi là lời thì thầm của anh.
 
“Thật ra, em có thể nhắm mắt lại.”
 
Giây phút ấy, gió biển lướt qua người, ánh sao đêm rực rỡ.
Like ủng hộ fanpage của Thảo nha:
<< Trước    / 15      Sau >>    Mục lục | Lên đầu
ads
97747
Thành Phố Hoang Vắng
Tác giả: Thi Định Nhu
view: 224643
Hám sinh
Tác giả: Nhiễu Lương Tam Nhật
view: 192301
Nd: HE.
Ước hẹn phù hoa
Tác giả: Lam Bạch Sắc
view: 1672926
Nd: HE.
Dịu Dàng Đến Bên Anh
Tác giả: Nam Lăng
view: 775178
Nd: HE.
Cỏ Quên Sầu
Tác giả: Celia Nguyễn
view: 413236
Nd: HE.
Biến yêu thành cưới
Tác giả: Lục Xu
view: 252556
Nd: HE.
Sự Cám Dỗ Cuối Cùng (Leo cao - 18+)
Tác giả: Diệp Lạc Vô Tâm
view: 660848
Nd: Ngược. HE.
Giang nam hận
Tác giả: Mai Tử Hoàng Thì Vũ
view: 290048
Nd: Ngược. HE.
Chuyện cũ của Lịch Xuyên
Tác giả: Huyền Ẩn
view: 666719
Nd: Sủng. HE.
7 Ngày ân ái
Tác giả: Ân Tầm
view: 1262059
Nd: Ngược. HE.
Sống Chung Sau Ly Hôn
Tác giả: Khiêu Dược Hỏa Diệm
view: 461852
Nd: HE.
Em Là Định Mệnh Đời Anh
Tác giả: Hàm Hàm
view: 524064
Nd: HE.
Giấc Mộng Giang Sơn
Tác giả: Cương Quyết Mạnh
view: 169229
Nd: HE.
Chỉ được yêu mình anh
Tác giả: Nam Lăng
view: 496769
Nd: HE.
Cà Phê Đợi Một Người
Tác giả: Cửu Bả Đao
view: 271096
Nd: HE.
Giường Đơn Hay Giường Đôi
Tác giả: Cầm Sắt Tỳ Bà
view: 432806
Nd: Ngược. HE.
Thể loại
Truyện hay

Đọc nhiều
Tuyệt sắc yêu phi   view 14383332
Hiền Thê Khó Làm   view 6352937
Em Dám Quên Tôi   view 6298862
Không xứng   view 6238813
Thứ nữ sủng phi   view 6233869
Ân nhân quá vô lại   view 6096261
Lên đầu trang
Home
Blog
Hội yêu ngôn tình
Sitemap
Tôi tên Thảo - và tôi yêu truyện

Chào mừng bạn ghé thăm website thảo truyện.com. Hãy đọc và cùng chia sẻ những câu truyện tiểu thuyết ngôn tình hay nhất và mới nhất nhé!

từ khóa: đọc truyện www, ngon tinh, ngontinh, truyện chọn lọc, truyện ngôn tình hay nhất, ngon tinh hay nhat, list truyen hay, web truyen hay, tìm truyen hay de doc